[vccitranslate]

Tham quan thực tế doanh nghiệp Điện Quang – Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành 4.0 2023

Điện Quang: Chiến lược chuyển mình để trở thành tập đoàn đa quốc gia về chiếu sáng và công nghệ

Điểm thăm doanh nghiệp thực tế đầu tiên của các học viên Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 Khóa năm 2023 là Công ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Điện Quang (gọi tắt là DQH). Tọa lạc tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích sàn xây dựng hơn 40.000m2 kinh phí đầu tư gần 600 tỷ đồng, DQH được đánh giá là công ty quy mô nhất trong ngành giải pháp chiếu sáng và công nghệ. 

Ấn tượng đầu tiên khi đến DQH là một văn hóa doanh nghiệp đồng bộ từ bảo vệ, tiếp tân, đến các nhân sự chuyên môn, quản lý và Ban Lãnh đạo cấp cao. Sự đón tiếp tận tình, chu đáo từ ngoài cổng đến khi trong tòa nhà, từ lúc đến đến khi ra về thể hiện một tấm lòng hiếu khách và trân trọng của tập thể DQH dành cho đoàn các học viên Khóa VCCI CEO 2023.

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

Các học viên Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 Khóa năm 2023

Buổi tham quan bắt đầu bằng phần chào đón và giới thiệu tại Phòng Training của DQH. Đại diện Điện Quang, Ông Trần Quốc Toản, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Điện Quang đã bày tỏ một chút tâm tư về thương hiệu Điện Quang. Ông cho biết thương hiệu Điện Quang được nhiều người biết đến và nhớ đến, điều này với một doanh nghiệp, doanh nhân là một hạnh phúc. 

Tuy nhiên, trong tâm trí của đại đa số mọi người thì thương hiệu Điện Quang chỉ gắn với bóng đèn, rằng Điện Quang chỉ sản xuất bóng đèn. Và để thay đổi sự nhận diện đó sẽ cần rất nhiều nỗ lực về truyền thông.

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

Ông Trần Quốc Toản, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Điện Quang phát biểu

Ông Toản cho biết, từ năm 2016, trước xu thế phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0, Điện Quang đã thực hiện chiến lược chuyển đổi:

  • Từ sản xuất các sản phẩm thông thường sang các sản phẩm thông minh.
  • Từ công ty sản xuất sản phẩm thuần túy sang công ty công nghệ cung cấp các giải pháp tổng thể trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện.

Để thực hiện chiến lược chuyển đổi này, Điện Quang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có xây dựng DQH. Với định hướng phát triển theo mô hình tập đoàn công nghệ đa quốc gia chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện, năm 2019, Điện Quang đã hoàn tất xây dựng và đưa vào vận hành các dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa cao nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Đức phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển, thử nghiệm và sản xuất.

Với tổng năng lực sản xuất 140 triệu sản phẩm một năm, DQH hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất chip LED, qua đó khép kín chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường.

Sau phần giới thiệu và chia sẻ, ông Toản và các quản lý cấp cao tại DQH đã dẫn đoàn đi tham quan một số khu vực trưng bày, sản xuất và thử nghiệm:

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

  1. Khu Điện Quang Gallery được thiết kế mô phỏng theo không gian thực để giới thiệu các giải pháp chiếu sáng và điều khiển thông minh của hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề như bảo vệ giám sát, trưng bày trang sức, thời trang, thiết kế nhà ở, v.v…
  2. Phân xưởng sản xuất chip led trên dây chuyền hoàn toàn tự động của hãng ASM Đức, kiểm soát độ bụi trong phòng sạch theo tiêu chuẩn CLASS 10.000; phân xưởng SMT với 8 dây chuyền hiện đại của các hãng Panasonic, Yamaha Nhật Bản, phân xưởng còn được trang bị máy X-Quang để kiểm tra chất lượng bán thành phẩm và tầm soát các lỗi mà mắt thường không thể nhìn thấy; phân xưởng lắp ráp đèn với 5 dây chuyền tự động có thể lắp ráp tất cả các loại đèn từ nhỏ đến lớn.
  3. Hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 thực hiện chức năng đo lường – kiểm tra – thử nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển và kiểm soát chất lượng sản xuất một cách nghiêm ngặt nhất. 

Phòng thử nghiệm được trang bị các hệ thống chính bao gồm: Hệ thống Gonio-photo-meter xây dựng biểu đồ, phân bổ cường độ sáng của thiết bị chiếu sáng – Điện Quang là đơn vị đầu tiên trong ngành chiếu sáng đầu tư hệ thống này. 

Hệ thống EMC kiểm định tương thích điện từ của sản phẩm. Các thiết bị đặc biệt giả lập các môi trường khắc nghiệt để kiểm tra độ bền của sản phẩm như: môi trường nhiệt độ cao, thấp, độ ẩm cao, sương muối, thử chống cháy, chống nước, lão hóa UV,…

  1. Cuối cùng là một số khu vực khác như Khu lắp ráp, Khu vực văn phòng, Khu căn tin, v.v…

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

Trước khi kết thúc chuyến tham quan, Ban Chủ nhiệm và các học viên Khóa VCCI CEO 2023 đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến sự đón tiếp chu đáo và nồng nhiệt của tập thể DQH. Các học viên bày tỏ sự ngỡ ngàng trước một Điện Quang rất khác, rất tân tiến với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng thời thể hiện sự ngưỡng mộ trước một doanh nhân với tư duy lớn và hoài bão lớn, dám nghĩ, dám làm. 

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

Các học viên chia sẻ cảm nhận sau chuyến tham quan

Với sứ mệnh chính, xuyên suốt là đóng góp cho xã hội và cộng đồng, Điện Quang đã luôn tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh nhằm cung cấp sự tiện nghi, an toàn, thẩm mỹ, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và xã hội. Đến thăm Điện Quang để cảm thấy tự hào rằng đất nước Việt Nam chúng ta cũng có những doanh nghiệp với quy mô, tầm cỡ, công nghệ có thể vươn mình ra thế giới.

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

DQH gửi quà lưu niệm cho Ban Chủ nhiệm Chương trình và Lớp trưởng lớp học

CEO 4.0 2023: Tham quan doanh nghiệp Điện Quang | VCCI-HCM

Ban Chủ nhiệm và Lớp trưởng gửi hoa và quà cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của DQH

—-

Các chuyến thăm doanh nghiệp thực tế là một trong những hoạt động của Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 (VCCI CEO) nhằm tạo điều kiện cho các học viên được tham quan, tìm hiểu và học hỏi từ những doanh nghiệp đã có thương hiệu và thành công nhất định tại Việt Nam. 

Nguồn: dqc.vn

Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM tổng hợp và biên tập

  • Sự kiện
  • Đào tạo