[vccitranslate]

Con đường trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo – Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành 4.0 2023

Chiều ngày 31/07 vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh TP.HCM đã tổ chức buổi chia sẻ “Con đường trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo”. Talkshow là một hoạt động nằm trong Chương trình đào tạo dài hạn Giám đốc điều hành CEO 4.0 2023.

CEO 4.0 2023: Nhà lãnh đạo sáng tạo | VCCI-HCM

Buổi chia sẻ có sự tham dự của:

  • Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI
  • Tiến sĩ Mai Hữu Tín, UV.BCH VCCI khóa VII, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần đầu tư U&I (Unigroup) do ông sáng lập. U&I hiện có 65 công ty thành viên và công ty liên kết với tổng nhân lực trên 20.000 người.
  • Ông Lê Tư, Founder – CEO Công ty Ding Tour, Nhà tài trợ Chính – Đơn vị đồng tổ chức chương trình
  • Cùng các vị đại biểu, khách mời, đại diện nhà tài trợ, giảng viên, cũng như sự có mặt của hơn 140 học viên/ hội viên VCCI là các doanh chủ, doanh nhân, nhà quản trị, quản lý, Startup,…

CEO 4.0 2023: Nhà lãnh đạo sáng tạo | VCCI-HCM

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI và Ông Lê Tư, Founder – CEO Công ty Ding Tour, Nhà tài trợ Chính trao hoa và quà lưu niệm cho Tiến sĩ Mai Hữu Tín

Trước khi bắt đầu phần chia sẻ của mình, Tiến sĩ Mai Hữu Tín bày tỏ sự vui mừng khi VCCI tiếp tục tổ chức các lớp học CEO thế này để các CEO chúng ta có dịp gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ và động viên nhau. Ông khẳng định tất cả chúng ta, bao gồm cả bản thân ông, đều đang là học trò của khoa học quản trị.

Với kiến thức, kinh nghiệm của hơn 35 năm kinh doanh và hiện đang điều hành 65 doanh nghiệp, Tiến sĩ Mai Hữu Tín đã có những chia sẻ hết sức tâm huyết, cô đọng về con đường trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo.

Ông chia sẻ, “Trước khi muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi chính mình”. Ông cho rằng phần lớn các CEO hiện nay đang là một lãnh đạo phản ứng và đưa ra 10 thế mạnh của một lãnh đạo phản ứng:

1. Nghị lực và Đam mê: Nhiệt tình phân biệt đúng sai, và cam kết mạnh mẽ vào sự thành công của tổ chức và của cá nhân.

2. Có tầm nhìn: Truyền đạt được một tầm nhìn thuyết phục về tương lai giúp tạo ra sự đồng lòng. Biết và thiết lập được định hướng chiến lược cũng như các kế hoạch kinh doanh khiến nhóm/tổ chức phát triển.

3. Giao tiếp rộng: Tạo được quan hệ đối tác với các lãnh đạo doanh nghiệp khác. Giỏi gắn kết các nhóm khác biệt với nhau và tập trung mạnh mẽ vào khách hàng.

4. Kiến thức Chuyên môn/Kỹ thuật: Có kiến thức xuất sắc, kỹ năng kỹ thuật và trải nghiệm liên quan mật thiết đến văn hóa của tổ chức và thị trường.

5. Tập trung vào Kết quả: Biết cần phải làm gì và làm sao để có kết quả. Biết quy trách nhiệm. Có thể giao phó để tạo ra kết quả. Đáng tin và luôn có ý thức hành động.

6. Thông minh/Giỏi giang: Tự duy sắc sảo và nhạy bén.

7. Kỹ năng Con người mạnh: Có khả năng giao tiếp cao. Quan tâm, thấu cảm, nhiều tình thương, và tôn trọng. Kết nối tốt với người khác và làm cho họ cảm thấy có giá trị.

8. Sáng tạo/Đổi mới: Suy nghĩ ngoài khuôn khổ thông thường và thúc đẩy đổi thay.

9. Thân thiện/Dễ gần: Nhiệt tình, khả ái và hài hước. Cởi mở. Dành thời gian cho mọi người.

10. Thái độ tích cực: Lạc quan, yêu đời với tinh thần mọi việc đều có thể làm được (can-do).

CEO 4.0 2023: Nhà lãnh đạo sáng tạo | VCCI-HCM

Để chuyển hóa thành một người lãnh đạo sáng tạo thì chúng ta cần có những kỹ năng quan trọng sau:

1. Kỹ năng con người mạnh: Có khả năng giao tiếp cao. Quan tâm, thấu cảm, nhiều tình thương, và tôn trọng. Kết nối tốt với người khác và làm cho họ cảm thấy có giá trị.

2. Có tầm nhìn: Truyền đạt được một tầm nhìn thuyết phục về tương lai giúp tạo ra sự đồng lòng. Biết và thiết lập được định hướng chiến lược cũng như các kế hoạch kinh doanh khiến tổ chức phát triển.

3. Có tinh thần đồng đội: Đoàn kết, gắn bó, và hỗ trợ nỗ lực của nhóm. Ủng hộ các thành viên của nhóm và tán thành các ý tưởng mới.

4. Thân thiện và Dễ gần: Nhiệt tình, khả ái và hài hước. Cởi mở. Dành thời gian cho mọi người.

5. Lãnh đạo bằng cách làm gương: Là hình mẫu tốt. Nói sao làm vậy.

6. Đam mê và Nghị lực: Tích cực, khát vọng, cam kết mạnh mẽ với sự thành công của tổ chức và của chính mình.

7. Biết lắng nghe: Chăm chú lắng nghe khi người khác trình bày quan điểm của họ.

8. Phát triển con người: Chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng làm thầy, làm cố vấn, định hướng phát triển nghề nghiệp … để bảo đảm nhân viên trưởng thành và phát triển.

9. Trao quyền cho nhân viên: Chia sẻ vai trò lãnh đạo và khuyến khích nhân viên gánh vác trách nhiệm, tìm giải pháp, tự ra quyết định, và học hỏi từ lỗi lầm. Tin vào khả năng của con người cũng như tinh thần sẵn sàng làm theo định hướng của họ.

10. Thái độ tích cực: Lạc quan, yêu đời với tinh thần mọi việc đều có thể làm được.

Ông nhấn mạnh, một nhà lãnh đạo sáng tạo phải có khả năng truyền lửa, tạo động lực, và có khả năng tạo ra những nhà lãnh đạo toàn diện. Chúng ta lãnh đạo có hiệu quả nhất khi chúng ta hiểu rằng: Phát triển cá nhân, tập thể, và hệ thống là việc phải làm trong kinh doanh.

Tổ chức, cũng như con người, có Hệ thống Vận hành Nội bộ, tức là Văn hóa. Tổ chức không bao giờ vận hành ở mức cao hơn mức nhận thức của lãnh đạo cao cấp. Nhận thức tập thể của nhóm lãnh đạo cao cấp là nguồn lan truyền văn hóa chủ chốt. Công việc chủ chốt của lãnh đạo là lãnh đạo việc phát triển, tức là phát triển các lãnh đạo khác.

Chúng ta không tách rời mình khỏi hệ thống và chúng ta là một phiên bản thu nhỏ của hệ thống chung. Các nỗ lực thay đổi cá nhân và tăng hiệu quả nhóm dễ thất bại nếu chúng ta không thay đổi hệ thống hỗ trợ. Hệ thống tạo hiệu quả hay không là do chính chúng ta và hệ thống sẽ không thay đổi trừ khi chính chúng ta thay đổi. Chúng ta phải thay đổi công khai và không giấu dốt. Không có cách an toàn nào để trở thành vĩ đại.

Trong phần hỏi đáp, diễn giả Mai Hữu Tín đã nhận được hơn 20 câu hỏi của các học viên về câu chuyện khởi nghiệp của ông, làm thế nào để ông quản trị hiệu quả nhiều doanh nghiệp, cách ông tìm kiếm và xác định mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp, cách ông giữ lửa và truyền lửa cho các cộng sự của mình, v.v…

CEO 4.0 2023: Nhà lãnh đạo sáng tạo | VCCI-HCM

Cuối phần chia sẻ, ông Mai Hữu Tín một lần nữa đánh giá cao sáng kiến của VCCI khi thiết kế và triển khai những chương trình đào tạo hữu ích và ý nghĩa như thế này, nhằm giúp cho các CEO có thể nhận thức và nâng cao năng lực quản trị, biết phải thay đổi và làm như thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo.

Biên tập: Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo