[vccitranslate]

Chuyển đổi xanh – xu thế tất yếu của nền kinh tế

Chuyển đổi xanh đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới và trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia. Điều này đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải nắm bắt và thay đổi kịp thời để không bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu.

Tuy nhiên, xu thế chuyển đổi xanh này không chỉ là cơ hội, mà còn là thách thức lớn của các doanh nghiệp. Như Nhà báo Vũ Kim Hạnh đã chia sẻ trong buổi talkshow Hai yếu tố đảm bảo kinh doanh thành công sản phẩm được được người tiêu dùng tín nhiệm và đạt tiêu chuẩn chất lượng diễn ra vào ngày 18/08 vừa qua, “Cuộc chơi xanh này dễ xanh mặt lắm.” Theo bà, chuyển đổi xanh là một cuộc chơi không chỉ tốn tiền, mà còn đòi hỏi kiến thức, sự liều lĩnh và một chính phủ thật sự đồng hành.

   CEO 4.0 2023: Chuyển đổi xanh - xu thế tất yếu | VCCI-HCM

Nhà báo Vũ Kim Hạnh, UV BCH VCCI Khóa 7, Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao TP.HCM, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu KD và Hỗ trợ DN (BSA)

Những năm gần đây, câu chuyện về tiêu chuẩn xanh, chuyển đổi xanh, nền kinh tế xanh nổi lên và trở thành một vấn đề thời sự. Các doanh nghiệp Việt Nam chưa được chuẩn bị trước để thích nghi với xu thế này. Trong bối cảnh thiếu hụt đơn hàng, xuất khẩu sụt giảm rất sâu, chuyển đổi xanh được xác định là giải pháp mang tính chiến lược với nền kinh tế Việt Nam, không doanh nghiệp nào có thể đứng ngoài cuộc.

Bộ tiêu chí HVNCLC chuẩn hội nhập

Bối cảnh trên là lý do mà cách đây 6 năm, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao quyết định xây dựng Chương trình thứ 2 song song với Chương trình Hàng Việt Nam Chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.

Chương trình Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập ra đời với mục tiêu:

 • Khuyến khích DN quan tâm hơn tới việc xây dựng – tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn VN và quốc tế, thể hiện cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm luôn ổn định
 • Tăng nội lực cho các DN Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu
 • Xây dựng lòng tin cho người tiêu dùng & khách hàng quốc tế

CEO 4.0 2023: Chuyển đổi xanh - xu thế tất yếu | VCCI-HCM

Quy trình xét duyệt Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập dựa trên 8 yếu tố:

 1. Tính hợp pháp
 2. Cơ sở vật chất
 3. Giám sát GMP – SSOP
 4. Quy trình sản xuất
 5. Kiểm soát nguyên liệu đầu vào
 6. Kiểm soát vệ sinh công nghiệp
 7. Kế hoạch HACCP
 8. Truy xuất nguồn gốc

 

13 đợt kết nạp và gần 200 doanh nghiệp được vinh danh

Tinh đến nay đã có 197 doanh nghiệp được 2 Hội đồng chuyên gia thẩm định và cấp chứng nhận. Trong đó, chương trình đã tổ chức 13 đợt kết nạp và vinh danh 135 doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm.

Song song với hình thức xem xét hồ sơ duy trì hệ thống của doanh nghiệp, ban dự án Chuẩn hội nhập đã cử chuyên gia trực tiếp đến nhà xưởng để tiến hành đánh giá thực tế, xem xét việc tuân thủ duy trì hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp trên thực tế cũng như đưa ra những góp ý thiết thực đến doanh nghiệp cải tiến và vận hành hiệu quả hơn.

CEO 4.0 2023: Chuyển đổi xanh - xu thế tất yếu | VCCI-HCM

Cùng với đó, trong 6 năm qua, chương trình đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo, giải quyết được nhiều vướng mắc cho DN về các vấn đề pháp lý, tiêu chuẩn quản lý hệ thống.

Hành trình 6 năm miệt mài tư vấn và kết nối

Xuyên suốt chiều dài 6 năm, chương trình Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập đã tổ chức tổng cộng 23 hội thảo, tọa đàm, tập trung vào các vấn đề liên quan việc cung cấp thông tin thị trường cho doanh nghiệp, các vấn đề về tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, xu hướng tiêu dùng, chuyển đổi số, những điều cần biết khi xuất khẩu chính ngạch, tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính.v.v…

Với tầm quốc tế, chương trình cũng đã tổ chức Hội thảo quốc tế về “Kết nối các Doanh nghiệp ASEAN để phát triển thị trường trong khối và các quốc gia đối tác”. Trong đó có chương trình hội thảo và Kết nối giao thương (B2B) tại Thái Lan với sự tham dự của 15 doanh nghiệp Việt Nam và 60 doanh nghiệp Thái Lan.

CEO 4.0 2023: Chuyển đổi xanh - xu thế tất yếu | VCCI-HCM

Chương trình talkshow Hai yếu tố đảm bảo kinh doanh thành công sản phẩm được được người tiêu dùng tín nhiệm và đạt tiêu chuẩn chất lượng nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành doanh nghiệp 4.0 năm 2023.

Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM biên tập

 • Sự kiện
 • Đào tạo