[vccitranslate]

Xanh hoá năng lượng trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Xanh hoá trong sản xuất là xu hướng tất yếu của cộng đồng doanh nghiệp (DN), đây cũng là giải pháp giúp DN nâng cao năng lực, chinh phục thị trường xuất khẩu.
Xanh hoá năng lượng trong sản xuất | VCCI-HCM | 08.05.2024

Tại hội thảo chuyên đề “Xanh hoá” năng lượng trong sản xuất với giải pháp điện mặt trời áp mái (điện mặt trời mái nhà) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Công ty CP Global PR Hub tổ chức vào chiều ngày 8/5, nhiều doanh nghiệp đã ý thức được vai trò quan trọng của việc xanh hoá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, và một trong những giải pháp đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đó là điện mặt trời mái nhà.

Ông Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh cho rằng: Xanh hóa sản xuất, giảm phát thải carbon đang là xu hướng chung toàn cầu, với hàng loạt các tiêu chuẩn, quy tắc ứng xử có trách nhiệm với môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được đưa vào áp dụng cho các nhà cung cấp.

Ông Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh

Để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xanh hoá trong sản xuất, thực tế trong những năm qua, VCCI cùng với các đối tác trong nước và quốc tế đã có nhiều hoạt động, chương trình, dự án hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, trong đó có các chương trình tư vấn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng liên quan đến các chủ đề như: Xanh hóa sản xuất, chuyển dịch Năng lượng, kiểm toán năng lượng, kiểm kê khí nhà kính, thúc đẩy thị trường tín chỉ carbon,… nhằm chia sẻ và cập nhật thông tin về các chính sách nổi bật trong ngành năng lượng và các kết quả nghiên cứu của các chương trình, dự án hỗ trợ “xanh hóa”, hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng giải quyết các thách thức về năng lượng, góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Với đặc điểm số giờ nắng và tổng lượng bức xạ mặt trời thấp hơn so với khu vực miền Trung và miền Nam, nhiều doanh nghiệp phía Bắc vẫn còn ngần ngại khi tiếp cận với các dự án điện mặt trời áp mái.

Ông Lê Hoàng, đại diện thương hiệu LONGi

Để giải quyết những băn khoăn này, đại diện thương hiệu LONGi – ông Lê Hoàng đã giới thiệu công nghệ tấm quang điện tối ưu nhất hiện nay với hiệu suất lên đến 25% và công nghệ truyền dẫn mặt sau giúp hấp thụ năng lượng trong cả điều kiện ánh sáng yếu và ở nhiều góc độ khác nhau.

Ông Đào Trọng Hà, đại diện SolarEdge

Cùng với đó, các giải pháp biến tần (inverter) an toàn và tối ưu công suất cho hệ thống điện mặt trời áp mái từ thương hiệu biến tần SolarEdge cũng nhận được sự quan tâm lớn từ khách tham dự là chủ của các doanh nghiệp luôn đặt sự an toàn của con người và tài sản lên hàng đầu. Ông Đào Trọng Hà, đại diện SolarEdge cho biết: Các giải pháp biến tần từ SolarEdge cũng đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật được quy định tại Hoa Kỳ và các quốc gia tiên tiến khác.

Ông Trần Quốc Hải, đại diện SP group

Để góp phần hỗ trợ chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp sản xuất, SP Group mang đến cho các doanh nghiệp Việt hệ sinh thái giải pháp năng lượng bền vững bao gồm lắp đặt, quản lý và vận hành cho các khu công nghiệp, nhà máy. Đại diện đơn vị điều hành lưới điện từ Singapore, ông Trần Quốc Hải cũng giới thiệu giải pháp tài chính giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận điện mặt trời áp mái thông qua hợp đồng mua bán điện với bên đầu tư thứ ba. Qua đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng điện năng sản xuất ngay trên mái nhà xưởng với giá ưu đãi mà không tốn chi phí đầu tư, vận hành hay vấn đề pháp lý.

Trung tá Lê Minh Hải, Trưởng phòng – Phòng Công tác phòng cháy, Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Bộ Công an

Đại diện Bộ Công an, Trung tá Lê Minh Hải, Trưởng phòng – Phòng Công tác phòng cháy, Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ chia sẻ các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy, chia sẻ một số trường hợp cháy nổ do điện mặt trời mái nhà xảy ra tại một số địa phương trong thời gian gần đây.

Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng giám đốc Vũ Phong Energy Group

“Doanh nghiệp đang có hàng hoá vào những thị trường khó tính như châu Âu, Nhật Bản, nếu không đạt tiêu chuẩn về phát thải thì phải trả tiền thuế” – ông Phạm Đăng An, Phó Tổng giám đốc Vũ Phong Energy Group chia sẻ. Như vậy, xanh hoá sản xuất không chỉ đơn giản là cam kết cùng với Chính phủ thực hiện phát thải ròng bằng 0 như cam kết, mà đó còn là cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh.

Có thể nói, điện mặt trời mái nhà đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên, để thuận lợi cho việc thực hiện lắp đặt, bên cạnh tìm hiểu kỹ cơ chế, chính sách, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là doanh nghiệp phải chọn được đơn vị tư vấn uy tín, có kinh nghiệm và bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ông Ngô Văn Trường – Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương

Về phía cơ quan chức năng, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện lắp đặt điện mặt trời mái nhà, phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Văn Trường – Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương cho biết: Hiện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang tham mưu cho Bộ Công Thương trình Chính phủ Nghị định quy định về cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu. Hiện dự thảo Nghị định đã được đăng thông tin trên cổng thông tin của Bộ Công Thương và gửi các cơ quan, ban ngành để lấy ý kiến, nhằm hoàn thiện nội dung và thủ tục ban hành theo quy định của pháp luật.

Nói về sự cần thiết của Nghị định trên, ông Ngô Văn Trường cho rằng, ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nêu “Khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái và trên mặt nước”.

Phần hỏi đáp cùng các diễn giả khách mời

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu, trình, ban hành chính sách về phát triển điện mặt trời mái nhà. Qua đó, Bộ Công Thương nhận thấy cần phải đề xuất Chính phủ xây dựng Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để đáp ứng nhu cầu lắp đặt của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Các diễn giả chụp hình lưu niệm

Nguồn: congthuong.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo