[vccitranslate]

Womenwill Việt Nam: Vai trò của nữ giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Chiều 19/12, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã phối hợp với Google tổ chức hội thảo dành riêng cho nữ giới mang tên Womenwill với chủ đề “Vai trò của nữ giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

“Womenwill là một dự án sáng tạo của Google nhằm tạo cơ hội và điều kiện cho phụ nữ ở khắp mọi nơi trên thế giới có thể phát triển bản thân và thành công trong cuộc sống, nâng cao ý thức bình đẳng giới, giúp đỡ phụ nữ tận dụng tối đa những công nghệ hiện đại để xây dựng các kỹ năng, truyền cảm hứng và kết nối với nhau thông qua các khoá đào tạo, sự kiện và hội thảo.” – ông Sajith Sivanandan – Google (Giám đốc cấp cao thị trường Malaysia, Việt Nam, Philippines) cho hay.

    

ông Sajith Sivanandan – Google (Giám đốc cấp cao thị trường Malaysia, Việt Nam, Philippines) phát biểu tại Hội thảo.

Đến với Việt Nam lần đầu tiên, chuỗi sự kiện Womenwill do Google phối hợp cùng VCCI HCM tổ chức dành cho các nhà lãnh đạo nữ hàng đầu. Với sự dẫn dắt của các chuyên gia đến từ Google và các diễn giả khách mời uy tín, buổi hội thảo chia sẻ những thông tin hữu ích về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; đồng thời tạo cảm hứng và hỗ trợ các nữ lãnh đạo vượt qua những rào cản và thách thức trong công việc để theo đuổi mục tiêu sự nghiệp và trở thành người dẫn đầu bản lĩnh nhất trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Đặc tính lớn của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là tính kết nối, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ số, tạo động lực phát triển. Trong đó, mỗi người là một cá thể trong mạng lưới gắn kết đó, cần nắm bắt những công nghệ tiên tiến, tạo ra những khả năng mới trong sản xuất và kinh doanh, từ đó tác động tích cực đến nền kinh tế của quốc gia. Nắm bắt theo xu hướng phát triển của khoa học công nghệ cũng giúp phụ nữ vượt lên trước những thách thức, chuyển biến của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, khi lao động thủ công ở các ngành nghề như dệt may, da giày… sẽ có thể bị thay thế bằng tự động hóa, robot hóa. Không chỉ vậy, nắm bắt xu hướng phát triển và ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh, phụ nữ có thể gia tăng năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh sáng tạo, bứt phá cho doanh nghiệp.

Chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nhân nữ.

Theo ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP. HCM “Ngày càng có nhiều phụ nữ có học vấn, năng lực và khả năng sáng tạo không kém gì nam giới. Tuy nhiên, trong quá trình thăng tiến và vươn lên trong công việc, phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn và rào cản hơn nam giới, như trách nhiệm với gia đình và sự thiên vị trong thăng tiến và lựa chọn nghề nghiệp. Hơn nữa, tỷ lệ phụ nữ tiếp cận công nghệ và kỹ thuật số cũng thấp hơn đáng kể so với nam giới. Thực hiện chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ phụ nữ phát triển và nâng cao vai trò đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông luôn khuyến khích phát huy năng lực sáng tạo, kiến thức, và tạo điều kiện để phụ nữ phát triển năng lực.”

Ông cũng nói thêm “Thay mặt Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, tôi hoan nghênh chương trình Women Will của Google và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và mong rằng sẽ có nhiều hơn những sáng kiến tương tự nhằm hỗ trợ cũng như mở rộng hoạt động khơi dậy ý thức vươn lên của phụ nữ. Đặc biệt, các hoạt động của Chương trình nên hướng vào việc hướng dẫn phụ nữ nâng cao và áp dụng công nghệ và kỹ năng số trong hoạt động kinh doanh và sáng tạo. Đây là kỹ năng rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra rất mạnh mẽ.”

Theo ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám Đốc Chi nhánh VCCI tại TP.HCM: “Với vai trò của VCCI là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nhân nữ nói riêng nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển bền vững, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tư vấn cho chính phủ trong việc ban hành các đường lối, chính sách phù hợp và khả thi, tận dụng lợi thế công nghệ thông tin để hỗ trợ phụ nữ kinh doanh, tiếp thị, quảng bá sản phẩm, tăng cường giao lưu, kết nối…” Ông cũng hy vọng “hội thảo Womenwill Việt Nam sẽ là nơi để các chuyên gia và các đại biểu cùng nhau chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến vai trò của phụ nữ trong thời đại công nghệ số, học hỏi lẫn nhau những bài học thành công và các kinh nghiệm quí báu. Đây cũng là diễn đàn mở để các chuyên gia và đại biểu trao đổi về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam để giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng hội nhập và phát triển bền vững.”

Buổi hội thảo có sự góp mặt và tham gia của các khách mời: ông Lê Quốc Cường (Phó Giám Đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.HCM), ông Nguyễn Thế Hưng (Phó Giám Đốc chi bgasbg VCCI tại TP.HCM), ông Sajith Sivanandan – Google (Giám đốc cấp cao thị trường Malaysia, Việt Nam, Philippines), bà Tôn Nữ Thị Ninh (Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam) và các diễn giả là những nữ doanh nhân uy tín ở nhiều lĩnh vực như: bà Linh Thái (Giám đốc vận hành & chiến lược quỹ đầu tư VinaCapital), bà Thanh Nguyễn (GĐĐH & Truyền cảm hứng Hạnh Phúc ANPHABE), bà Từ Thu Hiền (Giám đốc điều hành Tổ chức WISE Việt Nam), bà Denise Thi (Giám đốc điều hành Isobar Vietnam), bà Tiêu Yến Trinh (TGĐ Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài Talentnet), bà Lan Anh Nguyễn (Thư ký toà soạn Tạp chí Forbes Việt Nam), bà Đỗ Mỹ Ninh (Giám đốc tiếp thị Google tại Việt Nam),…

Các khách mời tham dự Chương trình Womenwill ngày 19/12.

Các nữ diễn giả tham gia thảo luận trong Chương trình.

Bản tin về sự kiện ngày 19/12.

Chuỗi sự kiện Womenwill dự kiến tiếp tục tổ chức tại các thành phố lớn: Hà Nội vào tháng 1/2018, Đà Nẵng tháng 3/2018, Bình Dương/Hải Phòng tháng 4/2018.

VCCI-HCM tổng hợp.

  • Sự kiện
  • Đào tạo