Women Will – Sức mạnh phụ nữ thời đại kinh tế số

Ngày 10/10/2019, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) phối hợp cùng chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Sức mạnh phụ nữ trong thời đại kinh tế số” tại Trung tâm hội nghị White Palace, TP Hồ Chí Minh.

Buổi hội thảo là một trong những sự kiện thuộc chuỗi chương trình Women Will – một sáng kiến của Google, với sứ mệnh mang đến cho phụ nữ những cơ hội cải thiện kinh tế và phát triển bản thân. Hơn 600 đại biểu đã tham dự hội thảo, bao gồm các nữ doanh nhân, cán bộ quản lý và nhân viên văn phòng của các doanh nghiệp và sự kiện còn có sự thu hút của đông đảo các bạn sinh viên có tinh thần khởi nghiệp đến từ trường Đại học RMIT và các trường Đại học khác khu vực Tp.HCM.

Đến với hội nghị có sự tham gia của:

 –  Ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám Đốc VCCI-HCM.
 – Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu đại sứ Việt Nam tại châu Âu.
 – Bà Hồng Ánh – Đạo diễn/diễn viên/Giám đốc Blue Productions
 – Bà Trương Lý Hoàng Phi–Tổng giám đốc VinTech City và Nhà sáng lập BSSC.
 – Bà Helly Tống – Nhà sáng lập The Yên Concept – Đồng sáng lập Lại Đây Refill Station.
 – Bà Denise Thi – Giám đốc điều hành Isobar, Dentsu Aegis Network.

Cơ hội và thách thức đối với phụ nữ giữa nền kinh tế 4.0

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám đốc VCCI-HCM, đã bày tỏ sự lạc quan vào tiến trình phát triển của nền kinh tế số Việt Nam, gắn liền với sự tham gia ngày càng nhiều của phụ nữ. Ông cho biết, hiện nay tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã lên đến trên 31%, đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia có thứ hạng cao về chỉ số cơ hội và sự tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế.

Ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám đốc VCCI-HCM phát biểu tại buỏi hội thảo

Để có thể giúp phụ nữ tạo ra và tận dụng được nhiều cơ hội hơn nữa trong nền kinh tế số, từ tháng 6/2018 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp cùng Google triển khai dự án Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0, trong đó bao gồm dự án Women Will Việt Nam. Theo như ông Hưng chia sẻ, 97% nghề nghiệp hiện nay cần đến kỹ năng số và phụ nữ nếu không được trang bị các kỹ năng công nghệ thông tin sẽ bị bỏ lại đằng sau. Phụ nữ có nhiều ưu thế hơn nam giới trong những ngành nghề như thương mại, quảng cáo, marketing, truyền thông… Sự chủ động của phụ nữ sẽ là cơ hội phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Ngày nay, Việt Nam đang nổi lên là nền kinh tế có mức độ số hóa cao nhất Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế internet năm 2019 tương đương 5% GDP (tỷ lệ này ở khu vực Đông Nam Á là 3.7%).

Vai trò của người phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời đại công nghệ?

Tại buổi hội thảo, các diễn giả có chung một nhận định: Khó khăn thực sự là những rào cản mà chính phụ nữ đặt ra cho bản thân và chỉ bằng cách tự mình vượt qua thì họ mới có thể đạt được thành công. Dù ở bất kỳ thời đại nào, phụ nữ muốn thành công cũng cần phải tìm thấy sự tự tin từ bên trong, biết tận dụng tất cả những công cụ mình có – mà hiện nay đó là những công cụ kỹ thuật số, để thực hiện ước mơ của mình.

Toàn cảnh Hội nghị

Mở đầu phần thảo luận, cô Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ “Mỗi chặng đường đời của chúng ta đều có cơ hội. Cơ hội đó do chính chúng ta tạo ra”. Nhưng các chị em đã có tư duy trừu tượng, rèn luyện một tầm nhìn xa trông rộng chưa? Phụ nữ đã sẵn sàng thực hiện bước thay đổi nhảy vọt chưa? Đã sẵn sàng thử nghiệm và mạo hiểm chưa? Có tố chất và kỹ năng tạo ra cơ hội từ thách thức chưa? Có năng lực định đoạt không? Để thành công, người phụ nữ phải đặt ra những câu hỏi cho chính mình, tự học lấy triết lý sống và nâng cao khả năng cho bản thân mình.

Chia sẻ từ góc nhìn của một Shark đã có thời gian dài tư vấn đầu tư và khởi nghiệp, chị Trương Lý Hoàng Phi đồng tình: “Bạn phải hiểu rằng công nghệ không thể tự tạo ra giá trị. Các Startup hãy bớt trình bày về công nghệ mà hãy tập trung thể hiện giá trị mà các bạn có thể mang đến cho thị trường”.

Các đại biểu thảo luận

Theo đuổi đam mê và hãy bắt đầu ngay bây giờ

Với sự góp mặt của những diễn giả thuộc nhiều thế hệ khác nhau, buổi hội thảo có sự chia sẻ thú vị về thời điểm khởi nghiệp của mỗi người.

Helly Tống bắt đầu kinh doanh từ khi 19 tuổi, chị Hồng Ánh chuyển sang làm đạo diễn khi 40 tuổi, cô Tôn Nữ Thị Ninh bắt đầu dự án giáo dục khi đã 55-60 tuổi. Không có một giới hạn độ tuổi nào có thể ngăn cản việc thực hiện giấc mơ, bắt đầu một sự nghiệp mới.

Kết lại chương trình, đạo diễn/diễn viên Hồng Ánh kêu gọi mỗi người hãy tự đặt cho mình những mục tiêu mới, “Hãy bắt đầu sớm hơn, bắt đầu ngay bây giờ”. Dù đó là một lĩnh vực mà các bạn chưa bao giờ làm, dù bạn không còn trẻ, dù bạn có thể thất bại, nhưng đó là cơ hội để bạn có thể thay đổi và trở nên hoàn thiện.

Các đại biểu và doanh nghiệp chụp hình kỷ niệm

Đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam, chương trình Women Will tiếp tục cung cấp những khóa học miễn phí về kỹ thuật số và kỹ năng mềm, giúp chị em bứt phá khỏi những giới hạn của bản thân để vững bước và phát triển.

  • Sự kiện
  • Đào tạo