[vccitranslate]

WEF cảnh báo gia tăng các rủi ro kinh tế trong năm 2018

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2018 được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố ngày 17/1 nêu rõ triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm 2018 mang lại cho các nhà lãnh đạo cơ hội vàng để giải quyết các vấn đề yếu kém trong nhiều hệ thống nền tảng của thế giới như xã hội, nền kinh tế, các quan hệ quốc tế và môi trường.

Báo cáo trên cũng cảnh báo thế giới đang phải gồng mình để theo kịp tốc độ thay đổi nhanh chóng, đồng thời chỉ rõ nhiều lĩnh vực mà nhân loại đang đẩy hệ thống nền tảng tới bờ vực, từ thiệt hại do đa dạng sinh học bị hủy diệt đến những mối lo ngại không ngừng gia tăng nguy cơ nổ ra các cuộc chiến tranh mới.

Báo cáo của WEF đã trích dẫn Khảo sát đánh giá rủi ro toàn cầu (GRPS) lấy ý kiến của 1.000 chuyên gia, trong đó nêu rõ 59% số người được hỏi cho rằng các rủi ro gia tăng trong năm 2018 và 7% có quan điểm ngược lại.

Bối cảnh địa chính trị suy yếu là một yếu tố dẫn tới triển vọng bi quan trong năm 2018, 93% số người được hỏi cho rằng các cuộc đối đầu chính trị và kinh tế giữa các cường quốc lớn sẽ càng diễn biến phức tạp và gần 80% ý kiến dự báo rủi ro gia tăng cùng các cuộc chiến tranh có sự tham gia của các cường quốc lớn.

Tuy nhiên, cũng như năm 2017, môi trường cho đến nay vẫn là mối quan tâm lớn nhất của các chuyên gia. Trong số 30 rủi ro toàn cầu được đưa ra đánh giá về khả năng xảy ra và tác động của nó, có năm rủi ro mà các chuyên gia lo ngại hơn cả trên hai phương diện này đó là hiện tượng thời tiết cực đoan; sự biến mất của đa dạng sinh học; sự sụp đổ hệ sinh thái; các đợt thiên tai lớn, các thảm họa môi trường do con người gây ra; và sự thất bại của việc giảm bớt tác động cũng như việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, các hiện tượng thời tiết cực đoan được đánh giá là rủi ro thường trực nhất.

Theo GRPS, các mối đe dọa từ mạng Internet đang tăng mạnh, nguy cơ xảy ra nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn được xếp hàng thứ 3 trong các nguy cơ. Sự gia tăng về số người phụ thuộc vào Internet được coi là yếu tố lớn thứ hai định hình bối cảnh rủi ro toàn cầu 10 năm tới, trong khi bất bình đẳng được xếp thứ 3 trong các yếu tố gây rủi ro chính.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2018 của WEF cũng nêu nhiều nguy cơ khác như mất mùa, sự phát triển hỗn loạn của Internet, các cuộc chiến thương mại, làn sóng chủ nghĩa dân túy đe dọa trật tự xã hội, sự hủy diệt bằng trí tuệ nhân tạo, cuộc khủng hoảng tài chính mới, sự bất bình đẳng về tiếp cận công nghệ sinh học, gia tăng xung đột giữa các nước…

Chủ tịch WEF, Giáo sư Klaus Schwab, cho rằng cần tận dụng sự phục hồi kinh tế ở nhiều quốc gia để hàn gắn những rạn nứt đã làm suy yếu các thể chế, xã hội và môi trường trên thế giới. Bên cạnh đó, cần nghiêm túc xem xét nguy cơ đổ vỡ các hệ thống toàn cầu và cùng nhau hợp tác để ngăn chặn điều này.

Theo Vietnamplus.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo