[vccitranslate]

Việt Nam xếp sau Myanmar về mức độ hấp dẫn đầu tư

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam dù vẫn hấp dẫn nhưng chỉ là điểm đến thứ hai ở khu vực Đông Nam Á sau Myanmar, theo khảo sát của công ty Grant Thornton Việt Nam.

Khảo sát của Grant Thornton Việt Nam về lĩnh vực đầu tư tư nhân công bố hôm 27-4 cho thấy, vẫn có 72% ý kiến tham gia khảo sát cho rằng mức độ hấp dẫn đầu tư ở Việt Nam là “hấp dẫn” và “rất hấp dẫn”, tương tự như năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ đánh giá ở mức “rất hấp dẫn” chỉ còn 2%, giảm 7% so với khảo sát trước.

Nếu đánh giá rộng hơn trên bình diện khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam được đánh giá có mức độ hấp dẫn đầu tư cao thứ hai, với 28% ý kiến đồng tình, sau Myanmar. Myanmar nắm vị trí cao nhất với tiềm năng đến từ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang là trọng điểm, cùng với sự ban hành luật đầu tư mới với nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nhờ đội ngũ lao động dồi dào, chi phí thấp và sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu.

Tuy nhiên, trong mắt nhà đầu tư, Việt Nam vẫn có những rào cản lớn ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Trong đó, tham nhũng là rào cản nghiêm trọng. Việt Nam được đánh giá là chưa tạo ra sự thay đổi mang tính đột phá đối với cảm nhận về tham nhũng trong khu vực công. Các nhà đầu tư quan ngại về tình trạng hối lộ, sự can thiệp chính trị, tiền bôi trơn, việc thực thi pháp luật còn yếu cũng như cách giải thích pháp luật còn chưa nhất quán.

Tiếp đó là rào cản cơ sở hạ tầng (với các quan ngại được nêu ra như số lượng lớn các dự án hạ tầng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông; áp lực chính trị, mức kinh phí khai khống khi đề xuất duyệt dự án và đầu tư không thu lại hiệu quả cao) và tình trạng quan liêu/thủ tục hành chính.

Cũng theo khảo sát của Grant Thornton Việt Nam, thực phẩm – đồ uống và bán lẻ vẫn là những ngành hấp dẫn đầu tư nhất.

Đặc biệt, các nhà đầu tư cho rằng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước theo nghị quyết của Chính phủ chính là nguồn cung cấp lớn nhất cho các thương vụ đầu tư. Dẫu vậy, tốc độ cổ phần hóa hiện không đạt được như dự tính khi năm 2016, số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa thành công mới chỉ là 55 với tổng giá trị là 4.493,7 tỉ đồng (trong khi mục tiêu là 430 doanh nghiệp), thấp hơn đến 75% so với số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa trong năm 2015 (220 doanh nghiệp).

Các nhà đầu tư đánh giá cổ phần hóa tạo nhiều cơ hội để thâm nhập thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực chủ đạo như viễn thông, kinh doanh xăng dầu, cơ sở hạ tầng và bán lẻ.

Theo Thesaigontimes.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo