Việt Nam mở cổng nộp thuế trực tuyến: Doanh nghiệp sẽ kê khai, nộp thuế đúng và đủ hơn?

Các nước tìm cách đánh thuế xuyên biên giới

Đưa ra các quy định riêng và thúc đẩy hợp tác quốc tế là giải pháp đang được nhiều nước áp dụng để quản lý thuế đối với các giao dịch thương mại xuyên biên giới.

Indonesia bắt đầu áp dụng quy định thuế kỹ thuật số vào tháng 4/2020, trong khuôn khổ Luật số áp dụng từ tháng 1/2020. Theo quy định mới này, các công ty “không thường trú” nước ngoài có doanh thu ít nhất khoảng 42 nghìn USD, hoặc có ít nhất 12.000 truy cập mỗi năm, sẽ phải trả 10% thuế giá trị gia tăng.

Trong hai năm 2020 và 2021, Bộ Tài chính Indonesia đã thu hơn 322 triệu USD tiền thuế. Bộ Tài chính Indonesia cho biết đã hợp tác với 13 quốc gia gồm nhiều nước tại Đông Nam Á nhằm đẩy mạnh thu thuế ở nước ngoài, cho phép nước này truy lùng các đối tượng trốn thuế bên ngoài biên giới quốc gia.

Ở Đông Nam Á, ngoài Indonesia, Malaysia bổ sung thuế kỹ thuật số vào dự thảo ngân sách của quốc gia này. Theo đó, đối với dịch vụ trực tuyến được nhập khẩu, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài sẽ phải đăng ký và nộp thuế dịch vụ liên quan cho hải quan Malaysia kể từ ngày 01/01/2020.

Singapore bắt các công ty bán hàng online phải đăng ký hệ thống nhà phân phối nước ngoài và thu thuế theo thuế tiêu thụ.

Hàn Quốc, Ấn Độ và 7 nước khác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tìm kiếm khung hợp tác thuế quốc tế, cân nhắc áp dụng cách đánh thuế mới nhằm vào các công ty công nghệ như: Google, Apple, Facebook, Amazon… 

Nhật Bản dựa theo địa chỉ người cung cấp và địa chỉ thanh toán  cũng sẽ đánh thuế tiêu thụ theo mức thuế tiêu thụ hiện hành.

Việt Nam mở cổng nộp thuế trực tuyến

Tại Việt Nam, từ ngày 21/3, các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Facebook, TikTok… đã có thể kê khai và nộp thuế cho phần doanh thu phát sinh tại Việt Nam ở bất cứ đâu cho dù không có văn phòng tại Việt Nam bởi đã có một cổng thông tin điện tử dành riêng cho các doanh nghiệp này.

Theo đó, nhà cung cấp nước ngoài có thể truy cập vào trang web: https://etaxvn.gdt.gov.vn, để đăng ký, kê khai và nộp thuế

Ông Roert King – Trưởng Bộ phận Thuế, Công ty E&Y Việt Nam cho hay: “Các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nước ngoài có trách nhiệm tìm hiểu nghĩa vụ thuế của họ tại Việt Nam và tiến hành đăng ký thuế trên cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, từ đó thực hiện khai thuế và nộp thuế để đảm bảo tuân thủ pháp luật thuế tại Việt Nam”.

Việt Nam mở cổng nộp thuế trực tuyến: Doanh nghiệp sẽ kê khai, nộp thuế đúng và đủ hơn? - Ảnh 1.
Bộ Tài chính kích hoạt công bố triển khai Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng eTax Mobile. (Ảnh: Tổng cục Thuế)

Bộ Tài chính kích hoạt công bố triển khai Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng eTax Mobile. (Ảnh: Tổng cục Thuế)

Việc có một ứng dụng riêng dành cho nhà cung cấp nước ngoài sẽ tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử, nhất là kinh doanh xuyên biên giới. Ví dụ như Tiktok, dù chưa đến 10 năm tuổi có hàng chục triệu người dùng ở Việt Nam.

“Chúng tôi hoạt động tại Việt Nam cũng mong muốn có hàng lang pháp ly rõ ràng và có công cụ để cho nhà cung cấp nước ngoài như chúng tôi có điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ với Nhà nước”, ông Nguyễn Lâm Thanh – đại diện TikTok tại Việt Nam cho hay.

Hiện có 15 tập đoàn, công ty công nghệ lớn, hoạt động xuyên biên giới có thu nhập lớn tại Việt Nam. Trong đó, chỉ riêng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam bộ đôi Google và Facebook thu hơn 800 triệu USD tương đương hơn 18.000 tỷ đồng, con số theo báo cáo của Vietnam Digital Marketing Trends 2021.

Tức là dù có doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, nhưng số tiền thuế Việt Nam thu được từ 15 tập đoàn trên rất ít ỏi, chỉ hơn 1.000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, số tiền này không phải do họ chi trả, mà buộc các nhà thầu, đại lý phải nộp… kê khai nộp thuế nhà thầu thông qua tổ chức chi trả tại Việt Nam.

Vậy với cổng thông tin mới này của Tổng Cục thuế, liệu có khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài kê khai, nộp thuế đúng và đủ hơn trước đây? Các sản phẩm thường hàng dịch vụ vô hình, doanh nghiệp lại bán trực tiếp dịch vụ cho cá nhân, tức là không có hóa đơn chứng từ, mà chỉ có chuyển khoản tiền ra nước ngoài thì làm sao có thể kiểm tra kê khai doanh thu của các doanh nghiệp.

Nguồn: VTV.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo