[vccitranslate]

Việt Nam – Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam – Hàn Quốc có nhiều tiềm năng hợp tác, thúc đẩy phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch. Đây là nhận định của ông Yeo Sungku, Viện trưởng Viện nghiên cứu Thung lũng Năng lượng Hàn Quốc (EVEDI) tại chương trình kết nối đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc do Chi nhánh Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh (VCCI–HCM) phối hợp với EVEDI tổ chức, ngày 17/7.

Diễn giả trình bày trong hội thảo ngày 17/07/2017.

Theo ông Yeo Sungku, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, đặc biệt có xu hướng phát triển các ngành công nghiệp sản xuất. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam đang rất lớn và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, Hàn Quốc là quốc gia có ngành công nghiệp năng lượng phát triển cả về sản xuất điện sạch cũng như các thiết bị kỹ thuật, công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Việc đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc trong ngành này sẽ  giúp thiết lập chuỗi kết nối cung – cầu về năng lượng, phục vụ nhu cầu phát triển của cả hai quốc gia.

Chia sẻ các thế mạnh của doanh nghiệp ngành năng lượng Hàn Quốc, ông Choi Jiwon, Giám đốc Công ty BA energy cho biết, doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ quan tâm tới việc làm thế nào để sản xuất ra nhiều năng lượng mà còn tích cực tìm kiếm các giải pháp để tiết kiệm năng lượng một cách tối đa. Đặc biệt, trong kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, các  doanh nghiệp Hàn Quốc chú trọng đến việc phát triển các công nghệ, vật liệu, thiết bị sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI–HCM, cho rằng, với tốc độ và quy mô phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam hiện nay, yêu cầu sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Năng lượng cũng là lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thách thức hiện tại là vừa phát triển sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa phải đảm bảo tuân thủ các vấn đề về bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang tìm kiếm các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường, lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhiều lợi thế.

Theo ông Võ Tân Thành, những năm gần đây, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã xúc tiến nhiều chương trình hợp tác về nhiệt điện, năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, tiết kiệm năng lượng. Trong đó, Tập đoàn Điện lực quốc gia Hàn quốc (KEPCO) đã và đang triển khai nhiều dự án có quy mô và giá trị lớn tại Việt Nam. Việc tăng cường các hoạt động kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực năng lượng sẽ góp phần nâng cao giá trị cũng như sự bền vững trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia.

Theo TTXVN.

  • Sự kiện
  • Đào tạo