[vccitranslate]

Việt Nam-Australia: Tăng quy mô đầu tư hai chiều gấp hai lần hiện tại

Các nhà đầu tư Australia hiện có 593 dự án vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 2 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD.

Việt Nam-Australia: Tăng quy mô đầu tư hai chiều gấp hai lần hiện tạiBộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell. (Ảnh: Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell cho biết thời gian tới Việt Nam và Australia sẽ tăng quy mô đầu tư hai chiều lên gấp hai lần so với hiện tại và hai nước sẽ trở thành đối tác thương mại nằm trong top 10 của nhau.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba diễn ra vào ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Australia Don Farrell nhấn mạnh Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia với mục tiêu thúc đẩy thương mại và đầu tư của Australia là đầy hoài bão. Lĩnh vực hợp tác không chỉ là đầu tư kinh tế, mà còn phát triển sang các lĩnh vực khác, như giáo dục-đào tạo, hợp tác phát triển, du lịch, nông nghiệp…

Hiện Australia là một trong các nhà tài trợ lớn về hỗ trợ hợp tác phát triển (ODA) không hoàn lại cho Việt Nam. Số liệu công bố từ Đại sứ quán Australia cho thấy giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD (tỷ giá VCB ngày 17/4: 15.988 VND/AUD). Các chương trình hỗ trợ hợp tác tập trung vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao, tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới (bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số và ứng phó với đại dịch COVID-19).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Australia trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo…

Tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia hiện có 593 dự án vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 2 tỷ USD. Australia đang đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Ở chiều ngược lại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay hiện các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD và đứng thứ 11/79 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp nhận đầu tư của Việt Nam.

Bên cạnh đó, quy mô thương mại giữa hai nước (đến hết năm 2022) đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Theo đó, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam-Australia: Tăng quy mô đầu tư hai chiều gấp hai lần hiện tại
Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba, ngày 17/4. (Ảnh: Vietnam+)

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tập trung vào một số mặt hàng như máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại… Ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mỳ.

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại quốc gia này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia…

Tại hội nghị lần này, hai bên đã thảo luận và đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và Thương mại. Hai bên cũng lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2023).

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời gian phù hợp.

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam-Australia, kết quả triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba đồng thời đề xuất các sáng kiến, thoả thuận hợp tác mới./.

Theo báo vietnamplus.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo