VCCI-HCM và Công ty Thực phẩm Bình Tây ký kết thỏa thuận hợp tác

Ngày 17/10 vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Khu vực TP.HCM (VCCI-HCM) và Công ty Thực phẩm Bình Tây đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm giúp các doanh nghiệp trong chuỗi tôm và lúa nâng cao khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu có giá trị gia tăng cao như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản,…

VCCI-HCM và Công ty Bình Tây ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo thoả thuận hợp tác, VCCI-HCM sẽ hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo và tư vấn tại doanh nghiệp để nâng cao năng lực và kỹ năng cho người lao động thông qua áp dụng các công cụ quản lý và vận hành nhà máy, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất và áp dụng các công cụ quản lý nhà máy vào thực tế, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công ty Thực phẩm Bình Tây là một trong những doanh nghiệp lúa gạo đầu tiên cam kết cùng tham gia với VCCI-HCM trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tôm và lúa cải thiện khả năng tiếp cận thị trường quốc tế (Chương trình DGD). Chương trình do VCCI-HCM phối hợp cùng Tổ chức Oxfam tại Việt Nam triển khai. Theo đó, VCCI-HCM xác định yếu tố cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường đó là sử dụng khung ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) để cải thiện hệ thống quản trị và các thực hành tại doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đáp ứng các yêu cầu của khách hàng tại các thị trường cao cấp, thể hiện mức độ phát triển bền vững và tác động của doanh nghiệp đến môi trường và cộng đồng.

Thông qua công tác đánh giá về tiêu chí thực hành ESG tại doanh nghiệp, VCCI-HCM và chuyên gia sẽ xây dựng các chương trình đào tạo và tư vấn tại doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tích hợp hệ thống Môi trường – Lao động – Quản trị theo khung ESG vào hệ thống quản trị và các thực hành tại doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể tuân thủ đầy đủ các quy định về lao động và an toàn vệ sinh lao động thực hành theo các tiêu chuẩn về sản xuất bền vững và kinh doanh có trách nhiệm trong các tiêu chuẩn quốc tế (ISO, BSCI, Sedex Smeta, …).

Ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM cho biết: “Một trong những mục tiêu của chương trình là nhờ những kinh nghiệm đi đầu của các công ty tiên phong như Công ty Thực phẩm Bình Tây, các doanh nghiệp cùng ngành cũng sẽ tiếp cận được với kết quả này và hướng tới chủ động chuyển đổi, làm được tốt công việc quản trị doanh nghiệp và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Với khung hoạt động trên, VCCI-HCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình cải thiện tuân thủ tốt hơn các quy định pháp luật Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế về An toàn lao động và kinh doanh có trách nhiệm thông qua các chương trình đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, cải thiện điều kiện làm việc và an toàn vệ sinh lao động, xây dựng hệ thống quản lý theo khung Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) vào hệ thống quản trị của doanh nghiệp và các tiêu chuẩn xuất khẩu bền vững nhằm giúp doanh nghiệp thực hành kinh doanh có trách nhiệm và quản trị doanh nghiệp bền vững.

Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng phòng – Văn phòng giới sử dụng lao động – VCCI-HCM, cho biết: “Khi tham gia hội nhập quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh quốc tế, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chứng minh giá trị thương hiệu là một doanh nghiệp bền vững toàn diện trên 3 cột trụ bao gồm yếu tố môi trường như quản lý chất thải, tiêu thụ năng lượng, bảo vệ đa dạng sinh học và giảm thiểu tác động lên biến đổi khí hậu; yếu tố xã hội như các vấn đề về quyền lao động, sức khoẻ và an toàn lao động hay các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với nhân viên, khách hàng, cộng đồng và đối tác; yếu tố quản trị bao gồm quản lý rủi ro, đạo đức kinh doanh, minh bạch… Chương trình DGD hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá 3 yếu tố này, đo lường khả năng đáp ứng của doanh nghiệp với các yêu cầu bền vững và xã hội. Các công ty cam kết tham gia sẽ được chương trình hỗ trợ cả về chiến lược, chiến thuật và giải pháp song song với đào tạo. Những doanh nghiệp tiên phong đi đầu sẽ cung cấp kinh nghiệm cho các doanh nghiệp cùng ngành và nhờ đó tạo động lực để nâng cao được chất lượng ngành xuất khẩu nói chung của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Phát biểu tại lễ ký thoả thuận, bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thực phẩm Bình Tây cho biết: “Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải thực hành được ESG để hội nhập được quốc tế. Công ty chúng tôi cũng đã chuẩn bị một đội ngũ nhân sự sẵn sàng để tiếp cận và phối hợp thực hiện dự án này với mục tiêu sẽ đưa Bình Tây có thể phát triển bền vững trong tương lai”. Được biết, thoả thuận hợp tác này sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2024 đến tháng 10 năm 2026.

  • Sự kiện
  • Đào tạo

Bà Bùi Thị Ninh

Phó Giám đốc VCCI-HCM

093 815 0708

buithininh@vcci-hcm.org.vn