[vccitranslate]

VCCI tổ chức hội thảo “Hiệp định EVFTA – Những điều doanh nghiệp cần biết” cho các doanh nghiệp khu vực phía Nam

Ngày 02/10/2020, tại TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với sự hỗ trợ Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (Đức) đã tổ chức Hội thảo: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) – Những điều doanh nghiệp cần biết. Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 500 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội, các cơ quan, đơn vị, báo đài khu vực phía Nam. Tại hội thảo này, VCCI cũng công bố Cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp địn EVFTA” – ấn phẩm đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết và đây đủ về các cam kết cốt lõi của EVFTA cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) cho biết EVFTA là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao. Văn kiện EVFTA cực kỳ đồ sộ với 17 Chương, 02 Nghị định thư, 02 Biên bản ghi nhớ và nhiều Tuyên bố chung. Để hiểu được hàng ngàn trang cam kết EVFTA phức tạp, với ngôn ngữ hàn lâm, cách diễn đạt lắt léo và tìm ra trong đó những cơ hội cụ thể cho mình là thách thức với bất kỳ doanh nghiệp nào. Với mong muốn giúp các doanh nghiệp bớt khó trong tìm hiểu các cam kết cốt lõi nhất, có ảnh hưởng và tác động trực tiếp nhất đến hoạt động kinh doanh của mình, VCCI đã tiến hành biên soạn Cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA)”, dựa trên không chỉ các kiến thức chuyên môn sâu về EVFTA mà còn cả các kinh nghiệm phong phú trong quá trình tư vấn doanh nghiệp về FTA nói chung và EVFTA nói riêng trong nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), cho biết EVFTA là hiệp định được cộng đồng doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng về việc tạo cơ chế đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19. Thực tế thực thi EVFTA trong 02 tháng vừa qua cho thấy các cơ hội EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam. Số liệu của Bộ Công Thương cho biết, chỉ trong tháng đầu thực hiện EVFTA, đã có trên 7.200 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD hàng hóa xuất khẩu sang EU. Tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam cũng bắt đầu khởi sắc nhờ EVFTA. Các đơn hàng thủy sản sang EU trong tháng 8/2020 tăng 10% về kim ngạch so với tháng 7/2020. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi EVFTA có hiệu lực, với mức tăng từ 80-200 USD/tấn so với cuối tháng 7/2020, 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% vào ngày 22/9.

Phần trình bày của bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI)

Đây là tín hiệu rất khả quan đối với tận dụng ưu đãi từ một FTA mới được thực thi bởi các FTA mà Việt Nam có trước đây đều phải mất tới hàng chục năm mới đạt được tỷ lệ tận dụng ưu đãi xấp xỉ 30%. Chưa kể, đối với thị trường EU, ngoài ưu đãi thuế theo cam kết trong Hiệp định EVFTA, nhiều ngành hàng vẫn đang được áp dụng cơ chế ưu đãi GSP với mức thuế thấp hơn lộ trình giảm thuế của Hiệp định EVFTA.

Ông Phạm Hùng Tiến, Phó Giám đốc Quốc gia Viện FNF tại Việt Nam chia sẻ, bên cạnh quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi thuế quan, EU là một trong những thị trường có tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cao nhất thế giới và chỉ có sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng đó mới được phép nhập khẩu vào EU. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lưu ý việc đáp ứng những yêu cầu chuẩn mực về kỹ thuật như an toàn thực phẩm, dán nhãn, môi trường mà EU dặt ra mới có thể tiếp cận và khai thác hiệu quả khu vực thị trường này,” ông Phạm Hùng Tiến nhấn mạnh.

Về phía Chính phủ và các bộ ngành liên quan, các chuyên gia cho rằng việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi Hiệp định EVFTA đã nhanh hơn rất nhiều so với các FTA trước đây; trong đó có một số văn bản chuẩn bị trước, có hiệu lực cùng lúc với Hiệp định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vận dụng.

Các chuyên gia trong phiên hỏi – đáp với doanh nghiệp

Trong phiên hỏi – đáp, nhiều câu hỏi, vấn đề được doanh nghiệp nêu ra, liên quan nhiều đến quy tắc xuất xứ, các nhóm hàng mà Việt Nam có ưu thế trên thị trường EU,… Trong thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thông tin về cam kết EVFTA và hướng dẫn tận dụng hiệp định này cho các ngành, lĩnh vực cụ thể với mức độ sâu hơn, chi tiết hơn, và đầy đủ hơn để từng ngành, từng doanh nghiệp đều được chuẩn bị hành trang kỹ càng cho việc hiện thực hóa các cơ hội của FTA đầy tiềm năng này.

VCCI-HCM tổng hợp

  • Sự kiện
  • Đào tạo