VCCI-HCM tổ chức tham quan học tập thực tế tại Công ty Lazada Express

Đổi mới trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo xu hướng doanh nghiệp dẫn dắt hướng đến thị trường lao động là xu thế tất yếu để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và thoả mãn yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Các thông tin về thị trường lao động, yêu cầu kỹ năng mới, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chính là những tiền đề để điều chỉnh cùng như phát triển chương trình đào tạo phù hợp với thực tế.

Việc gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động thể hiện tính ưu việt và tận dụng được lợi thế của các bên, từ đó mô hình thí điểm Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics* được ra đời.

Trong khuôn khổ hoạt động của Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics, VCCI-HCM đóng vai trò là Ban Thư ký đã tổ chức chuyến tham quan học tập thực tế tại Trung tâm chia chọn tự động Công ty Lazada Express với sự tham gia của 20 thầy cô giáo đến từ các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử, năm 2018 thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện với tốc độ tăng trưởng trên 30%. Với sự tăng trưởng cao và liên tục từ năm 2015, chúng ta tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu 10 tỷ USD loại hình doanh nghiệp với người tiêu dùng vào năm 2020 và dự báo đạt 43 tỷ USD trong năm 2025, đứng thứ 3 Đông Nam Á. Việc lựa chọn tham quan học tập tại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử trong thời gian này rất cần thiết và bắt kiện xu hướng phát triển của thị trường. Trong thời gian ngắn vừa qua, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19, thương mại điện tử đã có những bước phát triển nhanh chóng, vượt bậc phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng đột biến từ đó nhu cầu lao động cho ngành này cũng tăng cao để đáp ứng yêu cầu thị trường.

Khi đến tham quan tại Trung tâm chia chọn tự động, các thành viên tham gia đã nhận được sự đón tiếp và chia sẻ nhiệt tình từ đại diện lãnh đạo Công ty Lazada. Sau phần giới thiệu tổng quản về quá trình hình thành và phát triển cũng như định hướng kinh doanh của Công ty, các thầy cô đã được lắng nghe những định nghĩa mới về thương mại điện tử, e-Logistics cũng xu hướng kỹ năng cần thiết mà người lao động cần có để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

Sau khi được chia sẻ thông tin, nhóm tham quan còn được trực tiếp quan sát hoạt động thực tế tại trung tâm chia chọn hàng để thấy được các kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu công việc tại đây.

Kết thúc chuyến tham quan, giảng viên của các trường chia sẻ bản thân thu thập được rất nhiều thông tin, kiến thức có giá trị và từng bước sẽ ứng dụng vào chương trình đào tạo giúp sinh viên thích nghi nhanh chóng khi mong muốn được vào các công ty thương mại điện tử trong thời gian sắp tới.

VCCI-HCM luôn mong muốn tạo sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp để cùng nhau phối hợp thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cung cấp cho thị trường lao động phát triển không ngừng như hiện nay.

—–

*Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics gọi tắt là LIRC là mô hình thí điểm cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp do doanh nghiệp dẫn dắt được thành lập trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills). Được ra mắt vào tháng 12/2017, trải qua hơn 2 năm triển khai các hoạt động nhằm gắn kết nhà trường, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, LIRC thực hiện nhiều hoạt động gắn kết các bên, xây dựng các báo cáo, thẩm định các tiêu chuẩn kỹ năng nghề và nhận được sự đánh giá tích cực của các đối tác tham gia.

  • Sự kiện
  • Đào tạo