[vccitranslate]

VCCI-HCM tổ chức hội thảo trực tuyến về Phòng tránh dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc thu hút hơn 600 đại biểu tham gia

Diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đặc biệt khi dịch bệnh bùng phát nhanh chóng tại nhiều doanh nghiệp và khu công nghiệp với tốc độ lây lan nhanh chóng, đã đặt ra nhiều khó khăn và thách thức cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng các phương án phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh tại nơi làm việc nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục.

Mặc dù Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đã liên tục ban hành các văn bản và công cụ hướng dẫn các doanh nghiệp đánh giá nguy cơ và cách phương án đối phó, phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên khi đối diên với những tình huống thực tế chưa từng có tiền lệ, doanh nghiệp vẫn vấp phải nhiều khó khăn và lúng túng trong việc áp dụng các công cụ và chính sách hướng dẫn cũng như xây dựng cho riêng đơn vị mình các kế hoạch và phương án hiệu quả.

Đứng trước nhu cầu khẩn cấp của doanh nghiệp trong việc tìm hiểu các thông tin một cách kịp thời, minh bạch về chính sách của Chính phủ liên quan đến phòng chống dịch tại nơi làm việc cũng như tìm hiểu các kinh nghiệm thực tế trong phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Ngày 06/07/2021, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) với sự hỗ trợ của Chương trình Better Work Việt Nam (BWV) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về Phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc – Các quy định và kinh nghiệm thực tiễn.

Tại hội thảo, Đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ông Nguyễn Anh Thơ – Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động đã chia sẻ về định hướng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP; hướng dẫn quản lý rủi ro tại nơi làm việc đồng thời giải đáp ngắn gọn các thắc mắc liên quan từ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng được nghe các hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết các nội dung trong Quyết định 2787 của Bộ Y tế về phương án phòng tránh dịch tại nơi làm việc khi có phát sinh các trường hợp mắc bệnh và hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn tại nơi làm việc đúng cách và an toàn cho người lao động, cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến vaccine; sự chủ động, ý thức của người lao động và doanh nghiệp trong phòng chống dịch từ Ông Trần Anh Thành – Trưởng Phòng Quản lý sức khoẻ lao động – Cục Quản lý môi trường Y tế – Bộ Y tế.

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, Ông Nguyễn Bảo Cường – Trưởng phòng Lao động, Tiền lương và BHXH cũng chia sẻ các chính sách mới nhất của UBND TPHCM về hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh các hướng dẫn từ đại diện Cơ quan Bộ Y tế và Bộ LĐTB-XH, các doanh nghiệp tham gia hội thảo cũng được lắng nghe kinh nghiệm rất thực tiễn và sáng tạo trong công tác phòng chống dịch bệnh và phương án xử lý khi phát sinh ca nhiễm tại doanh nghiệp từ các nhà máy Canon Việt Nam, Avery Dennison và First Team. Đại biểu tham dự hội thảo rất ấn tượng với phương án phân loại nhân viên các bộ phận theo màu, từ đó có những quy định áp dụng riêng cho từng nhóm để hạn chế tối đa tiếp xúc của công ty Avery Dennison hay các quy định, chính sách hỗ trợ người lao động như phát khẩu trang, sắp xếp vị trí làm việc giãn cách, khử khuẩn thường xuyên và dự trữ lương thực để đảm bảo cho người lao động yên tâm làm việc tại nhà máy First Team. Công ty Canon tại Bắc Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm “nóng hổi” từ doanh nghiệp của mình về các phương án phản ứng nhanh như thiết lập khu lưu trú cho công nhân, thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động và phương án khi phát hiện F0 tại nhà máy được xây dựng chi tiết góp phần hạn chế tối đa sự lây nhiễm trong trường hợp phát sinh ca bệnh khi làn sóng COVID-19 tấn công Bắc Ninh vào tháng 5 vừa qua với sự xuất lần đầu tiên của biến chủng Delta mới lây lan nhanh chóng trong khu công nghiệp.

Sau 4 tiếng hội thảo trực tuyến với các chia sẻ rất thực tiễn từ doanh nghiệp và hướng dẫn, giải đáp thắc mắc rõ ràng, súc tích từ đại diện Bộ LĐTB-XH, Bộ Y tế và Sở Lao động Thương binh – Xã hội TP.HCM, hội thảo đã cung cấp những thông tin thiết thực, nhanh chóng và kịp thời đến cộng động doanh nghiệp, được các doanh nghiệp tham gia hội thảo nhận xét là rất thiết thực, thực tế và kịp thời, góp phần giúp các doanh nghiệp nhanh chóng điều chỉnh và xây dựng phương án kinh doanh liên tục cũng như các kịch bản phòng tránh dịch bệnh phù hợp đối với đơn vị mình. Hội Thảo thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu qua nền tảng trực tuyến zoom và facebook.

Nguồn: Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo