VCCI-HCM tham dự và phát biểu tại hội nghị trực tuyến Thúc đẩy Giao lưu hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Sở Ngoại vụ tỉnh Giang Tô, Lãnh đạo Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại “Hội nghị trực tuyến thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Giang tô, Trung Quốc” ngày 7/9/2021.

Hội nghị có sự tham dự của cơ quan ngoại giao hai nước, các cơ quan ban ngành của TP.HCM, Bình Dương, lãnh đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh Giang Tô, đại diện một số tổ chức hợp tác nhân dân và doanh nghiệp hai bên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẽ những tiềm năng cũng như những thách thức trong hợp tác và giao lưu nhân dân giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Giang tô. Đồng thời đề xuất một số phương hướng khắc phục khó khăn, tăng cường giao lưu hợp tác trong thời gian tới.

Tuy đại dịch COVID-19 và sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ đang tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu trong giai đoạn vừa qua, nhưng việc Việt Nam chủ trì thành công công nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 với dấu nhấn nổi bật nhất là việc ký kết thành công Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ngày 15/11/2020 và việc Trung Quốc sớm phê chuẩn RCEP ngày 8/3/2021 vừa qua đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của hai nước về hiệp định này. Đây là thỏa thuận mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc, đồng thời các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) cũng được hưởng lợi đáng kể, khoảng 19 tỷ USD mỗi năm, đến năm 2030.

Theo số liệu phía Trung Quốc, tỉnh Giang Tô đã đóng góp 1/8 tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung năm 2020 và trong Quý I năm 2021, kim ngạch thương mại giữa tỉnh Giang Tô và Việt Nam đạt 9,37 tỉ USD, tăng trên 60% so với cùng kỳ.

Về quan hệ đầu tư, tính đến tháng 6/2021, Trung Quốc xếp thứ 7 trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 3224 dự án, tổng vốn đăng ký gần 19,8 tỉ USD. Theo số liệu phía Trung Quốc, riêng tỉnh Giang Tô cố gần 300 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đăng ký đạt gần 2 tỉ USD.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc VCCI-HCM cho rằng: “Đối với Trung Quốc và tỉnh Giang Tô, Hiệp định RCEP uớc tính sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Trung Quốc khoảng 0,55%. Trung quốc có thể tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại không chỉ với các nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc mà còn với khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam… Đối với Việt Nam, RCEP không những là cơ hội giành được thêm quyền tiếp cận thương mại hàng hóa với các nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc, vượt xa những gì mà các thỏa thuận thương mại trong khuôn khổ ASEAN + 1 đã đạt được mà còn thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực mới như kinh tế số.”

“Về lĩnh vực đầu tư, Trung Quốc nói chung và tỉnh Giang Tô nói riêng đang tăng cường đầu tư ra nước ngoài để mở rộng chuỗi sản xuất và cung ứng. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là một điểm đến an toàn và hấp dẫn, nhất là khi Việt Nam đạt được những thành tựu rõ nét trong công tác phòng chống đại dịch và đang nỗ lực cải cách thể chế theo các cam kết của hiệp định để đón đầu dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển.” – Ông Hưng cho biết thêm và đề nghị “hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để hạn chế các hệ quả tiêu cực như: vấn đề cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên, vấn đề sàng lọc chất lượng của dự án FDI, những khó khăn trong cân đối giữa thu hút, bảo vệ nhà đầu tư và quyền xây dựng chính sách của Việt Nam…”.

Riêng hợp tác giữa VCCI-HCM và tỉnh Giang Tô đã có nhiều bước tiến trong thời gian qua, tiêu biểu như: Đoàn đại biểu tỉnh Giang Tô do Phó Chủ tịch Chính Hiệp- Vương Vinh Bình dẫn đầu đến Việt Nam và làm việc tại VCCI-HCM (năm 2019) hay việc hợp tác giữa VCCI-HCM và công ty Triển lãm-Hội nghị Quốc tế Giang Tô đã tổ chức được 07 sự kiện Giao lưu TM trực tuyến trong năm 2021.

Nguồn: Phòng Giao dịch Quốc tế, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo