VCCI-HCM làm việc với đoàn tiền trạm của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), chuẩn bị tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Pháp ngữ vào tháng 03.2022

Với mục tiêu đưa khối Pháp ngữ trở thành một không gian thịnh vượng chung, vững mạnh, đổi mới và bền vững, dựa trên tình đoàn kết và hợp tác toàn diện, Bộ trưởng Ngoại giao các Nhà nước và chính phủ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đã thông qua Chiến lược kinh tế Pháp ngữ 2020-2025 vào tháng 11 năm 2020, và Chiến lược kĩ thuật số Pháp ngữ 2022-2026 vào tháng 12 năm 2021.

Nhằm triển khai thực thi hai chiến lược quan trọng hướng tới đẩy mạnh quá trình tăng cường trao đổi kinh tế và kĩ thuật số này, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) hợp tác với các chính phủ để tổ chức phái đoàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Pháp ngữ tại các quốc gia thành viên. Chuyến đi đầu tiên sẽ tới Việt Nam và Campuchia từ ngày 21 đến ngày 30 tháng 3 năm 2022.

Phái đoàn sẽ do Tổng thư ký OIF, bà Louise Mushiwabo dẫn đầu gồm các nhà hoạch định chính sách, đại diện của hơn 80 chủ doanh nghiệp và các cơ quan tổ chức từ các quốc gia châu Phi, Ấn Độ Dương, Bắc Mỹ. Hoạt động này nhằm tạo cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp của Việt Nam, trao đổi về các dự án hợp tác thương mại và công nghiệp trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế Pháp ngữ như: (i) nông nghiệp-công nghiệp chế biến; (ii) năng lượng tái tạo; (iii) hàng hóa và dịch vụ kĩ thuật số…

Các hoạt động của Đoàn bao gồm: diễn đàn đối thoại cấp cao với đại diện các Bộ – Ban – Ngành; gặp gỡ B2B với đại diện các tập đoàn và doanh nghiệp vừa và nhỏ; gặp gỡ giữa các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư các nước Pháp ngữ; thăm doanh nghiệp và các cơ quan tổ chức theo nhu cầu; hoạt động kết nối với các đại biểu đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi, vùng Ca-ri-bê và Ấn Độ Dương.

Nhằm chuẩn bị Diễn đàn doanh nghiệp Pháp ngữ dự kiến tới Việt Nam vào tháng 3 năm 2022, OIF cử đoàn tiền trạm tới thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 2 năm 2022. Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI kiêm Giám đốc VCCI HCM đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn tiền trạm do ông Chékou Oussouman, đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF làm trưởng đoàn. Hai bên đã cùng nhau trao đổi, thống nhất về công tác chuẩn bị cho sự kiện sắp tới. Tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Pháp ngữ do Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thư ký OIF và Lãnh đạo VCCI đồng chủ trì phiên khai mạc và thảo luận chung, sau đó là ba phiên Hội thảo chuyên đề được tổ chức đồng thời, tiếp nối là các cuộc Gặp trao đổi thương mại (B2B); thăm doanh nghiệp, nhà máy… Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam kết nối và tìm kiếm các cơ hội hợp tác, kinh doanh với các doanh nghiệp nói tiếng Pháp thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) bao gồm 88 Nhà nước và chính phủ thành viên thuộc 5 châu lục, chiếm 14% dân số thế giới, 16% tổng sản phẩm quốc dân thế giới và 20% giá trị trao đổi hàng hóa toàn cầu. Tiếng Pháp là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều thứ 3 trong kinh doanh và thứ 4 trên Internet. Việt Nam là thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ từ năm 1970.

 

 

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo