VCCI-HCM gặp gỡ hội viên nhân dịp đầu năm 2023

Chiều 3/3, tại TP.HCM,  Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM) đã tổ chức Hội nghị Hội viên VCCI đầu năm 2023, đồng thời phối hợp với Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp phát động chương trình tăng cường trách nhiệm xã hội và chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, hướng tới phát triển bền vững.

Toàn cảnh Hội nghị Hội viên VCCI đầu năm 2023.

Tăng trưởng đáng tự hào trong bối cảnh khó khăn

Đánh giá về những kết quả về phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 trong Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cho rằng, do Việt Nam mở cửa sớm từ tháng 3/2022 sau dịch COVID-19, nên các hoạt động kinh tế sớm phục hồi và phát triển, đến cuối năm 2022, với GDP tăng 8,02%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Tuy tăng trưởng trên một nền thấp của năm 2021 (2,58%), nhưng ông Thành đánh giá đây cũng là một sự tăng trưởng rất đáng tự hào khi so sánh với nhiều nước trên thế giới, trong bối cảnh nhiều bất ổn do tác động từ chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, lạm phát cao và nhu cầu tiêu dùng giảm… Theo đó năm 2022 kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng đã đạt được 732,5 tỷ USD, tương đương 200% tổng GDP của Việt Nam, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Trong đó, xuất khẩu đạt khoảng gần 372 tỷ USD, mức độ tăng trưởng là 10,6% và nhập khẩu cũng đạt khoảng 360 tỷ USD. Đó là một điểm sáng rất ấn tượng”.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu trong hội nghị.

Bước sang năm 2023, tình hình thế giới và khu vực cũng được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường khiến doanh nghiệp Việt Nam không tránh khỏi những tác động bất lợi. “Trước những khó khăn, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt cơ hội để để tái cấu trúc, đổi mới, chú trọng chuyển đổi số, kinh tế xanh hướng đến phát triển bền vững” – ông Thành nhấn mạnh.

Các hoạt động hỗ trợ DN trong thời gian tới

Ban lãnh đạo VCCI-HCM đã đưa ra nhiều kế hoạch đổi mới nhằm tối ưu hóa các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Trong buổi họp mặt hội viên, Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI-HCM chia sẻ: Trong năm 2023 VCCI-HCM sẽ đẩy mạnh hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp với dự kiến sẽ tổ chức 70 hội thảo, hội nghị, gặp gỡ giao thương, xúc tiến thương mại (XTTM); mở rộng thị trường khảo sát đến nhiều nước, như: Mỹ, Ý, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Úc, Nhật Bản; 73 khóa đào tạo, tập huấn tại VCCI-HCM và tại doanh nghiệp sẽ được triển khai; tập trung thêm nhiều hoạt động xây dựng, góp ý chính sách, pháp luật, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, đầu tư sẽ.

Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó giám đốc VCCI-HCM chụp ảnh cùng các đối tác.

Ngoài ra, VCCI-HCM cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững thông qua việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh doanh có trách nhiệm. Theo đó, VCCI-HCM sẽ phối hợp với các tổ chức, trong đó có WWF để thực hiện chuỗi hoạt động liên quan đến các vấn đề toàn cầu như bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái, phòng chống buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật…

Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp

Cũng trong sự kiện, VCCI-HCM đã phối hợp với Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp phát động chương trình thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, nhận diện các rủi ro (pháp lý, tài chính và uy tín) liên quan đến việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã trong quá trình hoạt động hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tăng cường trách nhiệm xã hội, sự tham gia của khu vực tư nhân, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Bà Michelle Owen – Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp

Chia sẻ với đại diện các doanh nghiệp, bà Michelle Owen – Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp cho biết Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, do Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) là chủ dự án, phối hợp với WWF, TRAFFIC và ENV thực hiện. Mục tiêu của Dự án là tăng cường cam kết, ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; huy động sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân nhằm giảm nhu cầu và tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.

VCCI-HCM, Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) và WWF
ký kết hợp tác thực hiện Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp

Các doanh nghiệp tham gia Mạng lưới ký cam kết không tham gia các hoạt động buôn bán

Các doanh nghiệp tham gia Mạng lưới ký cam kết không tham gia các hoạt động buôn bán

Tại Hội nghị, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM), Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) và WWF đã ký kết hợp tác thực hiện Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp; Đồng thời, sự kiện cũng giới thiệu Mạng lưới doanh nghiệp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Các doanh nghiệp tham gia Mạng lưới sẽ cam kết không tham gia các hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật; Ban hành các quy định nội bộ, chính sách thể hiện quan điểm nói không với buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã./.

Tổng hợp

  • Sự kiện
  • Đào tạo