VCCI-HCM cùng đối tác kết lại một năm 2022 với nhiều dấu ấn

Vào tối ngày 09/01/2023, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) đã lần đầu tiên tổ chức tiệc “VCCI-HCM Gala Dinner 2023” để tri ân các đối tác đã cùng đồng hành với tổ chức trong suốt quãng thời gian đầy biến động vừa qua. Sự kiện đã đón tiếp gần 120 khách mời là đại diện cấp cao đến từ các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt nam, các cơ quan và tổ chức Xúc tiến trong nước và quốc tế có văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, các doanh nhân tiêu biểu được VCCI vinh danh trong năm 2022.

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cùng Ban Giám đốc VCCI-HCM đón tiếp khách tại VCCI-HCM Gala Dinner 2023.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI-HCM nhấn mạnh, VCCI-HCM đã nỗ lực không ngừng, với những hoạt động nhằm phục vụ và phát triển doanh nghiệp. Trong đó, không thể thiếu sự đồng hành của các đối tác, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán các nước, và đặc biệt là sự đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp tại phía Nam.

Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm phát biểu khai mạc tại VCCI-HCM Gala Dinner 2023.

Theo Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm, năm 2023 dự báo tình hình nhu cầu của thị trường trong nước và nước ngoài sẽ tiếp tục thấp, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Dẫn số liệu khảo sát của Tổng cục Thống kê về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp quý IV/2022, ông Trần Ngọc Liêm cho biết, có đến 49,7% doanh nghiệp cho rằng, nhu cầu thị trường trong nước thấp và 32,6% doanh nghiệp cho rằng nhu cầu thị trường quốc tế đang sụt giảm. Ngoài ra, do khó khăn chung của thế giới, nên tình hình đầu tư chung vào Việt Nam cũng đang có chiều hướng giảm.

Trước những khó khăn trên, ông Trần Ngọc Liêm cũng bày tỏ: “VCCI HCM mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán các nước, các tổ chức quốc tế, cũng như các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, phát triển kinh tế”, hướng đến xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, vì một quốc gia Việt Nam thịnh vượng.

Trong không khí ấm cúng nhưng không kém phần trang trọng, “VCCI-HCM GaLa Dinner 2023” đã điểm lại những thành quả trong một năm hoạt động vừa qua (2022) của VCCI-HCM cùng các đối tác với hàng trăm hoạt động, dự án xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến thương mại, đầu tư.

VCCI-HCM cùng các đối tác điểm lại các hoạt động trong năm 2022.

Tiếp đó, các quan khách đã cùng dự buổi tiệc thân mật và giao lưu cởi mở dưới sự kết nối của các Lãnh đạo VCCI-HCM, qua đó cũng đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các đối tác trong thời gian tới 2023. Các tiết mục nghệ thuật trong sự kiện cũng có sự góp mặt của một số vị khách mời cũng như của đội ngũ lãnh đạo VCCI-HCM.

Ban lãnh đạo VCCI-HCM chúc mừng năm mới và dùng tiệc cùng các quan khách trong sự kiện.

Phần giao lưu văn nghệ giữa các khách mời tại tiệc Gala Dinner 2023 của VCCI-HCM.

Buổi tiệc kết thúc trong không khí vui tươi, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các vị khách mời của sự kiện. “VCCI-HCM Gala Dinner” được mong đợi sẽ là một sự kiện thường niên tiêu biểu của VCCI-HCM trong những năm tiếp theo, nhằm tri ân các đối tác, Hiệp hội doanh nghiệp và các hội viên đã đồng hành và có nhiều đóng góp ý nghĩa đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp phía Nam.

Video về sự kiện VCCI-HCM GALA DINNER 2023:

Video tổng kết các hoạt động của VCCI-HCM cùng đối tác trong năm 2022:

===============================

Trong năm 2022, với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP. HCM và 6 tỉnh phía Nam, VCCI-HCM đã thực hiện chiến lược đón đầu, tận dụng các cơ hội vàng đang mở ra cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thông qua việc chủ động đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả 4 mảng hoạt động chính, mang đến nhiều giá trị thiết thực cho Hội viên và doanh nghiệp, trong đó có nhiều hoạt động mang tính đột phá như chuyển đổi số, phát triển xanh và bền vững.

Về hoạt động Cải thiện môi trường kinh doanh: Để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, môi trường kinh doanh luôn đóng vai trò rất quan trọng. Hiểu được điều này, VCCI HCM đã phát huy thế mạnh của mình trong việc đóng góp ý kiến xây dựng chính sách pháp luật, tạo dựng một môi trường minh bạch và công bằng

Trong năm 2022, VCCI HCM đã thực hiện góp ý xây dựng 16 văn bản chính sách pháp luật , tiêu biểu như: kiến nghị về thu phí hạ tầng cảng biển; Dự thảo Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng; Dự thảo các quyết định, Nghị quyết của chính quyền địa phương…

Cũng trong năm 2022, VCCI HCM đã tổ chức hơn 11 hội nghị, hội thảo về xây dựng và phổ biến pháp luật , nổi bật là Hội nghị Đối thoại về chính sách Thuế và Hải quan, với gần 600 doanh nghiệp tham dự, Hội thảo “ Tình hình sản xuất kinh doanh và lao động việc làm tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai”. Đây là những điểm nhấn đáng chú ý, thể hiện vai trò cầu nối của VCCI HCM giữa doanh nghiệp và Chính phủ.

Về hoạt động Xúc tiến thương mại và đầu tư: Khi các nền kinh tế trên thế giới đã mở cửa giao lưu trở lại, tiềm năng, cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2022 là rất lớn. Với 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết, đáng chú ý là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2022, hoạt động xúc tiến, thương mại và đầu tư của VCCI HCM trong năm 2022 diễn ra khá sôi nổi.

Theo đó, VCCI HCM đã tiếp đón gần 30 đoàn khách cũng như các quan chức chính phủ từ các quốc gia, châu lục đến Việt Nam để tìm hiểu tình hình kinh tế, tăng cường hợp tác và thúc đẩy thương mại đầu tư, đồng thời tổ chức 3 đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường nước ngoài như: Hoa Kỳ, Nga và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, thông qua 66 sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, VCCI HCM đã đem lại nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường và kết nối giao thương cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mở ra nhiều cánh cửa cho sự hội nhập của Việt Nam ra thế giới.

Về hoạt động Kết nối và hỗ trợ phát triển Hiệp hội doanh nghiệp và Hội viên: Trong năm 2022, VCCI HCM đã triển khai tổ chức hơn 100 khóa đào tạo26 hội thảo chuyên đề hữu ích cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp. Về đào tạo, Chương trình Giám đốc điều hành (CEO 4.0) được xem là hoạt động thường niên, nổi bật và mang dấu ấn thương hiệu của VCCI nói chung và VCCI HCM nói riêng.

Ở mảng đào tạo nghề, VCCI HCM tiếp tục thể hiện vai trò là cầu nối hữu hiệu giữa nhà trường và doanh nghiệp thông qua duy trì triển khai các hoạt động của Hội đồng tư vấn Kỹ năng nghề logistics trong chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực Aus4Skills, các hoạt động trong Chương trình Nuôi biển Công nghiệp do Liên đoàn Giới chủ Na Uy (NHO) tài trợ.

Bên cạnh các khóa đào tạo, các hội nghị, hội thảo chuyên đề cũng được VCCI HCM chú trọng, chọn lọc kỹ lưỡng các chủ đề, nội dung phù hợp, hữu ích để tổ chức. Các sự kiện tiêu biểu như: Chuỗi 12 sự kiện phối hợp với các dự án của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) về các chủ đề cấp thiết hiện nay như Ứng phó với Biến đổi Khí hậu; Chuyển dịch Năng lượng, chuỗi 10 hội thảo về chuyển đổi số…

Về các hoạt động Đổi mới, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của VCCI HCM: Để VCCI HCM luôn là điểm tựa niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam, đội ngũ CBNV luôn nỗ lực không ngừng trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức. Với tinh thần tiên phong đón đầu, VCCI HCM luôn đề cao việc phát triển năng lực cho đội ngũ thông qua các khóa đào tạo năng lực bám sát thực tiễn.

Bên cạnh đó, VCCI HCM cũng là đơn vị tiên phong trong toàn hệ thống VCCI về đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Đồng thời, VCCI HCM tiếp tục đi đầu trong việc triển khai quy trình quản lý hiệu suất, với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho Hội viên và cộng đồng doanh nghiệp./.

Theo VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo