[vccitranslate]

Tuyển chuyên gia đào tạo về chính sách lao động cho CSOs

Chương trình đào tạo cho CSOs về “Chính sách lao động dành cho doanh nghiệp Tôm và lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bối cảnh

Trong nhiều năm qua, ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam ra thế giới. Hàng năm ngành tôm đóng góp khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Việt Nam đã trở thành quốc gia cung cấp tôm đứng thứ hai trên thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tống giá trị xuất khẩu tôm của toàn thế giới.

Từ khi bắt đầu phát triển vào đầu những năm 1990, ngành tôm Việt Nam đã phát triển cả về quy mô và quản lý kỹ thuật, cũng như năng lực về quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc.

Đối với ngành gạo, ngành gạo luôn là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Hằng năm, lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu trên thế giới. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6,5 triệu tấn lúa gạo, tiếp tục đứng vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và các yêu cầu ngày một tăng cao của các khách hàng quốc tế trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn về lao động, các Doanh nghiệp cần xây dựng được các chính sách nhân sự và lao động tuân thủ theo các quy định của pháp luật lao động trong nước cũng như đáp ứng được các yêu cầu của các tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế. Đồng thời xây dựng được các kế hoạch nhằm cải thiện các chính sách nhân sự, môi trường lao động nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và kinh doanh bao trùm.

Với sự hỗ trợ của chương trình Oxfam tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng các chuyên gia về lao động đã tiến hành nghiên cứu và khảo sát về tình hình áp dụng các chính sách về tình hình lao động và chính sách nhân sự tại các Doanh nghiệp trong 2 chuỗi tôm và lúa, đặc biệt là các chính sách dành cho lao động nữ trong Doanh nghiệp nhằm đánh giá về tình hình thực thi các chính sách này và đề xuất các nội dung cho VCCI-HCM và dự án hỗ trợ Doanh nghiệptrong thời gian tới. Kết quả cho thấy tại các Doanh nghiệp vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến nhân sự, an sinh xã hội dành cho người lao động chưa đáp ứng được các yêu cầu theo quy định về pháp luật lao động.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai tổ chức Oxfam Vietnam và VCCI-HCM, VCCI-HCM và Oxfam tổ chức khóa đào tạo dành cho các CSOs, Hiệp hội, tổ chức trong 02 ngành về Pháp luật lao động và hỗ trợ các tổ chức hỗ trợ Doanh nghiệp, Hiệp hội xây dựng các chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp trong thời gian tới.

Mục tiêu:

– Chia sẻ tình hình thực thi các chính sách lao động và điều kiện lao động của một số các Doanh nghiệp trong 2 chuỗi tôm và lúa
– Cập nhật và đào tạo các CSOs, Hiệp hội, tổ chức trong 02 ngành về quy định mới liên quan đến pháp luật lao động, xây dựng chính sách nhân sự
– Hỗ trợ xây dựng kế hoạch đào tạo và tư vấn Doanh nghiệp cho các CSOs, Hiệp hội, tổ chức trong 02 ngành.

Chương trình dự kiến:

– Địa điểm: TP. Cần Thơ
– Thời gian dự kiến: Thứ ba, ngày 21/03/2023
– Số lượng đại biểu: 20-30 đại biểu bao gồm đại diện các tổ chức hỗ trợ Doanh nghiệp, các CSOs, các Hiệp hội, tổ chức đối tác Oxfam đang hỗ trợ Doanh nghiệp trong 02 chuỗi tôm và lúa. Bao gồm: ICAFIS, MCD, RECERD, VASEP, Hiệp hội thủy sản Cần Thơ, Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng), Hiệp hội tôm Bạc Liêu, Liên Minh Tôm sạch, Hiệp hội tôm Cà Mau
Yêu cầu về nhóm chuyên gia tham gia xây dựng báo cáo
– Có 15-20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quan hệ lao động và đào tạo.
– Hồ sơ ứng viên gồm: đề xuất đề cương báo cáo sơ bộ, CV, đơn ứng tuyển, dự trù kinh phí.

Thời nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 20/2/2021 theo địa chỉ email bea@vcci-hcm.org.vn.

  • Sự kiện
  • Đào tạo