Triển vọng phát triển kinh tế năm 2021

Ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính Phủ

Theo Thủ tướng, năm 2020 dưới tác động của COVID-19, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì được tăng trưởng dương. Chúng ta đã đạt được “mục tiêu kép” trong phòng chống dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt nhấn mạnh đến mục tiêu năm 2021, Thủ tướng cho hay Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP của năm 2021 sẽ đạt 6,5%, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đã đề ra là 0,5%. Do đó, phương châm hành động của năm 2021 là: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, quyết liệt hành động, khát vọng phát triển”. Tập trung thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Các giải pháp trọng tâm là: kích thích tổng cầu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn. Theo dõi sát diễn biến, tình hình trong nước và quốc tế, kịp thời dự báo và chuẩn bị phương án, kịch bản, biện pháp, đối sách ứng phó hiệu quả với những biến động, vấn đề mới phát sinh.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, đối với mục tiêu kinh tế, chúng ta đạt cả 3 yêu cầu ổn định, tăng trưởng và kết nối. Trong bối cảnh đen tối của nền kinh tế toàn cầu thì “bếp lửa” của nền kinh tế Việt Nam vẫn sáng đèn.

Cụ thể, ba chân kiềng của nền kinh tế vẫn giữ vững. Ba chân kiềng đó gồm: Đổi mới thể chế mạnh mẽ; hội nhập vẫn đang thúc đẩy và chuyển đổi số đang được thực thi mạnh mẽ. “Đây là ba chân kiềng trong bếp lửa của nền kinh tế Việt Nam, là động lực tăng trưởng. Đảng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương quyết liệt, kịp thời, các gói hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội đã bước đầu phát huy tác dụng” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nhận định rằng những biện pháp đã được triển khai kịp thời và bao phủ, nhưng quan trọng hơn hết là khả năng chống chịu của người dân và doanh nghiệp. Niềm tin của người dân và doanh nghiệp vẫn rất lớn. “Qua đại dịch cũng như mỗi khi đất nước trải qua thời kỳ khó khăn, chúng ta đều nhận thấy chính niềm tin của người dân vào sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước là một trong những nguyên nhân quan trọng bậc nhất dẫn tới thành công” – TS Vũ Tiến Lộc đúc kết.

Nguồn: Thời báo Tài chính

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam sẽ có những triển vọng đáng lạc quan. Trong đó, chú ý 3 yếu tố và chuyến đổi kinh tế số được đưa vào Nghị quyết 52 và dự kiến đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP. Có một số con số rất đáng quan tâm là có khoảng 37% doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi kinh tế số. Thứ hai, ngành nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trong nước phát triển khá nhanh và cũng có một số thành quả tốt. Thứ ba, xuất khẩu nông sản, đặc biệt là gạo, thủy sản, nội thất tăng tốt, được nhiều thị trường thế giới biết đến… Cả 3 yếu tố trên đã tạo động lực tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư cho Việt Nam trong năm tới.

Nguồn: Báo Thanh niên

Ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng của WB Việt Nam

Ông nhận định Việt Nam đã đạt được thành tích gần như độc nhất vô nhị trong khủng hoảng Covid-19.

Theo tất cả các chuẩn mực, Việt Nam đã và đang kiểm soát rất tốt khủng hoảng Covid-19. Số ca nhiễm và tử vong chỉ ở mức tối thiểu, đồng thời chỉ có một vài ca lây nhiễm mới trong cộng đồng kể từ giữa tháng 9. Cho dù phải thực hiện những biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt và đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có tiền lệ, nền kinh tế Việt Nam dự kiến vẫn tăng trưởng 2,8% trong năm 2020.

Ông Morisset cũng cho biết, trong thời gian tới, triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng ở mức khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo. Dự báo này dựa trên giả định rằng khủng hoảng Covid-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vắc-xin Covid-19 chứng minh được tính hiệu quả, kết quả quản lý một số rủi ro có thể phát sinh ở các mặt tài khóa, tài chính và xã hội.

“Các cơ hội đang chờ ở phía trước để Việt Nam nắm lấy và nâng cao vị thế trên toàn cầu, đẩy nhanh cuộc cách mạng kỹ thuật số và đảm bảo phục hồi xanh, sạch”, đưa ra thông điệp này, TS. Jacques Morisset lưu ý: Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, do đó, Việt Nam cần sớm có các hành động mạnh mẽ đối với vấn đề này.

Nguồn: Thời báo Tài chính; Tạp chí Tài Chính – Bộ Tài Chính

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo