Top 5 hoạt động tiêu biểu của VCCI-HCM năm 2020

  1. Chuỗi hoạt động hỗ trợ Doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 03-09/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều Doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong sản xuất và kinh doanh. Chính vì vậy, ngay từ tháng 03/2020, VCCI-HCM đã xây dựng chương trình và chuỗi hoạt động nhằm hỗ trợ cộng đồng Doanh nghiệp. Trong đó nổi bật với các hoạt động như:

– Khảo sát đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp

– Trao tặng hơn 26.000 khẩu trang và 5.000 chai nước rửa tay khử khuẩn cho hơn 50 Doanh nghiệp trong các ngành: chế biến gỗ, công nghiệp hỗ trợ, dệt may, da giày, nông nghiệp,…

– Tổ chức hơn 12 chuyến viếng thăm các DN chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và lấy ý kiến đóng góp của DN về việc thực thi các gói chính sách hỗ trợ DN và người lao động trong Covid-19

– Xây dựng các tài liệu tuyên truyền về phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc: 3 bộ tờ rơi, poster tuyên truyền đã được gửi tặng miễn phí cho các Doanh nghiệp, 1 video clip về phòng tránh lây nhiễm cũng đã được xây dựng và chia sẻ cho cộng đồng Doanh nghiệp

– Xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến cho cộng đồng Doanh nghiệp với 3 chủ đề: Phòng tránh lây nhiễm tại nơi làm việc, Xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục và Quản lý nơi làm việc trong Covid-19. 3 khóa đào tạo trực tuyến đã được tổ chức cho trên 100 học viên đến từ hơn 50 DN

Với sự tích cực, chủ động trong việc xây dựng các chương trình hỗ trợ DN rất kịp thời và đúng lúc, các DN đã đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ rất thực tế của VCCI-HCM như 1 tổ chức tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ cho DN trong dịch Covid-19.

  1. Chuỗi hoạt động về EVFTA

Trong bối cảnh chung thương mại thế giới hiện vẫn còn nhiều biến động, Hiệp định EVFTA được coi là điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế của Việt Nam. Câu hỏi được đặt ra là làm sao hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể chuyển mình và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do kiểu mới EVFTA.

Trong 5 tháng qua kể từ thời điểm EVFTA có hiệu lực, VCCI-HCM đã triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận EVFTA. Cụ thể, VCCI-HCM đã tổ chức 3 hội thảo: “Làm thế nào để tận dụng cơ hội của EVFTA và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, “Hiệp định EVFTA – Những điều doanh nghiệp cần biết”, “EVFTA – Cơ hội nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp tham dự, đồng thời tổ chức chuỗi khoá đào tạo trực tuyến và trực tiếp với các chủ đề như: Quy tắc xuất xứ, so sánh thuế quan và quy tắc xuất xứ của các hiệp định, khai thác hiệu quả Hiệp định EVFTA cho ngành nông sản thực phẩm Việt Nam, thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp tham dự.

EVFTA là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao. Văn kiện EVFTA cực kỳ đồ sộ với 17 Chương, 02 Nghị định thư, 02 Biên bản ghi nhớ và nhiều Tuyên bố chung. Để hiểu được hàng ngàn trang cam kết EVFTA phức tạp, với ngôn ngữ hàn lâm, cách diễn đạt lắt léo và tìm ra trong đó những cơ hội cụ thể cho mình là thách thức với bất kỳ doanh nghiệp nào. EVFTA là hiệp định được cộng đồng doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng về việc tạo cơ chế đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19.

  1. Chuỗi hoạt động cập nhật nội dung điều chỉnh của Bộ luật Lao động năm 2019.

Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ 2019) với 17 chương và 220 điều đã có nhiều điều chỉnh tích cực như mở rộng đối tượng điều chỉnh, phù hợp với các nguyên tắc của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và tiện cận với các tiêu chuẩn lao động quốc tế. Nội dung điều chỉnh, sửa đổi của BLLĐ 2019 nằm rải rác ở các chương, điều buộc người lao động và người sử dụng lao động phải xem xét và điều chỉnh nội quy lao động, hợp đồng lao động và các ứng xử để phù hợp với quy định của pháp luật khi bộ luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Nắm bắt được nhu cầu này, trong năm 2020, VCCI-HCM đã phối hợp với chuyên gia biên soạn cũng như chuyên gia tư vấn về quan hệ lao động tổ chức chuỗi các hoạt động cập nhật nội dung điều chỉnh của BLLĐ 2019 đến các doanh nghiệp. Các hoạt động gồm 14 khoá tập huấn và hội thảo cập nhật nội dung sửa đổi của luật, các khuyến nghị đối với doanh nghiệp với hình thức online và offline được thực hiện vào tháng 05, 10, 11, 12 năm 2020 đã thu hút 819 học viên tham dự đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình,… Đối tượng học viên tham dự các khoá đào tạo đa dạng bao gồm quản lý nhân sự, nhân viên nhân sự và đặc biệt có sự tham dự của quản lý người nước ngoài của các doanh nghiệp.

Hoạt động cập nhật nội dung BLLĐ 2019 được các doanh nghiệp và các nhãn hàng đánh giá tích cực, kịp thời đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và nhãn hàng.

  1. Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020, đánh dấu 15 năm “kiên trì đối thoại, song hành với doanh nghiệp”

Ngày 27/11 tại KS Sheraton, TP. Hồ Chí Minh, VCCI phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020. Sự kiện thu hút hơn 500 đại biệu đại diện các hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp tham gia.

Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính là thông tin tổng hợp về những thay đổi chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan; đồng thời, đại diện lãnh đạo ngành thuế, hải quan đối thoại, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, hải quan và tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết hội nghị năm nay đánh dấu mốc thứ 15 liên tiếp theo cơ chế thường niên được Bộ Tài chính quan tâm phối hợp cùng với VCCI tổ chức.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, Bộ Tài chính luôn chủ động cải cách và tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hải quan và thuế.

Tại hội nghị, đã có 21 đại diện doanh nghiệp nêu ra 31 nhóm vấn đề. Bên cạnh đó, một số vấn đề được nhiều doanh nghiệp thắc mắc như hoàn thuế GTGT, giao dịch liên kết, những vướng mắc liên quan đến Nghị định 132/2020/NĐ-CP vừa được ban hành; chính sách thuế đối với dược liệu nhập khẩu; hoá đơn điện tử… Các vấn đề trên hầu hết đều được giải đáp ngay tại hội nghị, hoặc được Thứ trưởng Vũ Thị Mai giao trực tiếp cho lãnh đạo cơ quan thuế địa phương giải quyết ngay sau hội nghị.

  1. Tọa đàm giữa trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 với các hiệp hội và doanh nghiệp phía Nam – ngày 25/9/2020

Ngày 25/9, tại TP.HCM, VCCI-HCM phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi tọa đàm giữa trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 với các hiệp hội và doanh nghiệp phía Nam.

Tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành; các Trưởng Cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 – 2023; trên 50 doanh nghiệp và đại diện của hơn 20 hiệp hội doanh nghiệp tại phía Nam: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Du lịch TP.HCM; Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT); Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO); Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Phước, Hiệp hội Doanh nhiệp tỉnh Tiền Giang, Hiệp hội Cơ khí điện TP.HCM, Hội Da giày Túi xách TP.HCM, Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, Hội Sản phẩm nông nghiệp sạch TP.HCM, các Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch các tỉnh và các doanh nghiệp lớn khu vực phía Nam…

Tại buổi tọa đàm, các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đã ghi nhận những đóng góp và vai trò quan trọng của các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, góp phần giúp DN nắm bắt rõ hơn về các thị trường xuất khẩu cũng như hỗ trợ về pháp lý cho các DN khi có các sự việc phát sinh.

Ghi nhận đề xuất của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Nam, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cam kết, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) sẽ tăng cường kết nối giữa các hiệp hội, doanh nghiệp với các đối tác trên thế giới. Thú trưởng đề nghị các Đại sứ, Tổng Lãnh sự cùng các đơn vị liên quan quan tâm những các ý kiến, kiến nghị của hiệp hội và doanh nghiệp; có kế hoạch hỗ trợ cụ thể đối với các đề xuất và quan tâm kết nối ngay khi gặp những đối tác, những cơ hội phù hợp…

  • Sự kiện
  • Đào tạo