[vccitranslate]

Tổng Giám đốc IMF: Còn nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ

Tổng Giám đốc IMF, bà Georgieva cho biết dù vẫn còn bất đồng trong việc tái cơ cấu nợ, song tại phiên họp đầu tiên, các bên tham gia đã cam kết giải quyết bất đồng vì lợi ích của tất cả các nước.

Tái cơ cấu nợ | Tổng Giám đốc IMF: Còn nhiều khó khăn

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Kristalina Georgieva trong cuộc họp báo sau cuộc họp
các lãnh đạo tổ chức kinh tế và tài chính quốc tế ở Berlin, Đức ngày 29/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/2 cho biết các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có một số bất đồng về việc tái cơ cấu nợ cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn, đồng thời cho biết thêm rằng việc cấm tiền kỹ thuật số tư nhân nên là một lựa chọn.

Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh các nước láng giềng Nam Á là Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan đang tìm kiếm các quỹ khẩn cấp từ IMF do suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19 và căng thẳng Nga-Ukraine gây ra.

Trung Quốc, chủ nợ song phương lớn nhất thế giới, ngày 24/2 kêu gọi nhóm các nền kinh tế lớn tiến hành phân tích công bằng, khách quan và chuyên sâu về nguyên nhân của các vấn đề nợ toàn cầu khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi các bên cho vay giảm hoặc chấp nhận mất các khoản vay.

Phát biểu với các phóng viên sau khi chủ trì hội nghị bàn tròn với Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho hay: “Về tái cơ cấu nợ, mặc dù vẫn còn một số bất đồng, nhưng chúng tôi hiện có hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu với sự cân nhắc của tất cả các chủ nợ công và tư. Chúng tôi vừa kết thúc một phiên họp trong đó rõ ràng là có cam kết khắc phục sự khác biệt vì lợi ích của các quốc gia.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, không có kết quả nào có thể được đưa ra từ cuộc họp, mà chủ yếu là về mặt tổ chức.

Các cuộc thảo luận tiếp theo của ban hội thẩm, bao gồm các chủ nợ song phương lớn bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và các nước G7, một số quốc gia mắc nợ, được lên kế hoạch vào khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới vào tháng 4/2023.

Ngoài việc tái cấu trúc nợ, việc điều chỉnh tiền kỹ thuật số là một lĩnh vực ưu tiên khác của Ấn Độ. Bà Georgieva cho biết, phải phân biệt sự khác nhau giữa các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương hỗ trợ và tiền ổn định, cũng như tài sản tiền kỹ thuật số được tư nhân phát hành.

Theo bà, cần phải có sự thúc đẩy rất mạnh mẽ đối với quy định… Nếu chưa đưa ra được quy định, thì không loại trừ khả năng sẽ phải cấm những tài sản đó, bởi chúng có thể tạo ra rủi ro về ổn định tài chính.

Về phần mình, bà Yellen không đề xuất “việc cấm hoàn toàn các hoạt động tiền kỹ thuật số nhưng điều quan trọng là phải đưa ra một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ”./.

Theo vietnamplus.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo