Toạ đàm về bộ Luật lao động mới 2019

Ngày 25/03/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) phối hợp cùng Amcham và ILO tổ chức buổi tọa đàm với các doanh nghiệp về việc áp dụng Luật lao động mới 2019, các nghị định hướng dẫn Luật lao động và Luật an toàn vệ sinh lao động. Buổi tọa đàm có sự tham dự của ông Mai Đức Thiện – Vụ Phó Vụ pháp chế, bà Vũ Thị Phương Oanh – Chuyên viên chính – Phòng Chính sách lao động – Cục quan hệ lao động và tiền lương – MOLISA, ông Nguyễn Khánh Long – trưởng Phòng Chính sách bảo hộ lao động, Cục an toàn lao động, đại diện Amcham, Ban Giám đốc VCCI-HCM cùng trên 150 khách mời đến từ các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt nam.

Ông Võ Tân Thành – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM phát biểu.

Mở đầu buổi tọa đàm, đại diện Amcham đã có phần trình bày về những điểm khó khăn cho doanh nghiệp trong việc áp dụng Bộ luật lao động mà các chuyên gia Amcham đã thu thập ý kiến doanh nghiệp và nghiên cứu Luật lao động và nghị định 145. Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp cũng trực tiếp nêu ra những thắc mắc cũng như khó khăn trong việc thực hiện Bộ luật lao động 2019, đặc biệt trong các vấn đề về hợp đồng lao động, chính sách đối với lao động nữ, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi,…. Đại diện Bộ lao động cũng đã có những chia sẻ và giải đáp thắc mắc ở các điểm chưa rõ cho cộng đồng doanh nghiệp từ đó giúp doanh nghiệp thực hiện luật được chính xác hơn.

Ở phiên tọa đàm buổi chiều, đại diện Cục an toàn lao động cũng đã có phần chia sẻ về những chính sách mới để hỗ trợ doanh nghiệp thực thi tốt công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, điển hình như chính sách hỗ trợ đào tạo an toàn tại doanh nghiệp, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động và giảm mức đóng cho các doanh nghiệp thực hành tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.

Qua buổi tọa đàm các doanh nghiệp đã trực tiếp có cơ hội chia sẻ những ý kiến cho đại diện của Bộ lao động và đóng góp cho việc xây dựng pháp luật lao động để ngày càng thúc đẩy cho việc phát triển quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng mong muốn có thêm các chương trình tọa đàm và chia sẻ để trực tiếp nêu lên các ý kiến của mình cho các cơ quan soạn thảo luật và mong muốn có thể mở rộng ra các chủ đề khác đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo hiểm.

  • Sự kiện
  • Đào tạo