Tọa đàm Chuẩn hóa đào tạo nguồn nhân lực ngành Logistics

Trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills), với mong muốn xây dựng diễn đàn để các bên liên quan cùng nhau thảo luận về nội dung chuẩn hóa nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển ngành theo tinh thần hội nghị toàn quốc về Logistics ngày 16/4/2018 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và thực hiện nội dung Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam đến 2025, Aus4Skills phối hợp cùng Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp.HCM (VCCI-HCM), Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics VN, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức buổi tọa đàm chủ đề “Chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành Logistics” vào ngày 01/6/2018 tại Vũng Tàu.

Cuộc Tọa đàm chuẩn hóa đào tạo nguồn lực ngành Logistics ngày 01/06/2018 tại Khách sạn Pullman, VũngTàu.

Đến tham dự tọa đàm có sự hiện diện của ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM, ông Michale Sadlon – Giám đốc Chương trình Aus4Skills, ông Hoàng Thái Sơn – Đại diện Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Vũ Ninh – Thành viên HĐQT Gemadept – Trưởng Ban Tư vấn đào tạo nghề Logistics (LIRC), bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Chánh văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics VN và đại diện Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng đại diện Ban Giám hiệu, thầy cô trường cao đẳng dạy nghề trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các nội dung có liên quan đến hoạt động của Chương trình Aus4Skills cũng như vấn đề nguồn nhân lực ngành Logistics như: bài trình bày của ông Michale về “Mục đích và các hoạt động của chương trình Aus4Skills”; bài trình bày về “Tiêu chuẩn nghề và đào tạo nghề có sự dẫn dắt của Doanh nghiệp” của bà Bùi Thị Ninh – Trưởng Văn phòng Giới sử dụng lao động – VCCI-HCM; chia sẻ về “Chiến lược phát triển nhân lực trong doanh nghiệp Logistics” của Ông Vũ Ninh và giới thiệu mô hình thực tế “Đào tạo gắn kết doanh nghiệp” của đại diện trường Cao đẳng Cơ Giới và Thủy Lợi.

Ngoài việc lắng nghe trình bày của các diễn giả, khách mời còn được tham dự thảo luận các nội dung liên quan đến nguồn nhân lực ngành Logistics như: Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân sự ngành Logistics là gì? Các trường cao đẳng dạy nghề có đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp chưa? Làm thể nào để đáp ứng được yêu cầu này? Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước có vai trò và trách nhiệm như thế nào trong vấn đề này?.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI đã chia sẻ: “Doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. Thứ nhất doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp phải dự báo được xu thế phát triển của ngành Logistics trong tương lai để giúp các trường đào tạo cho phù hợp. Thứ hai là doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp phải nêu được nhu cầu của ngành, của doanh nghiệp đối với nhân lực trong ngành này, trên cơ sở đấy trường sẽ đào tạo phù hợp và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Thứ ba là doanh nghiệp phải nêu lên được các yêu cầu về kỹ năng cần thiết của nhân sự trong ngành Logistics giúp trường đào tạo đúng các kỹ năng mà doanh nghiệp cần để sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc được ngay, tránh tình trạng sinh viên ra trường khi đi làm thì doanh nghiệp phải mất thời gian đào tạo lại. Tôi nghĩ đây là các vấn đế mà doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp phải tham gia vào. Các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với các trường đào tạo nghề để tiếp nhận học viên đến thực tập đúng chuyên môn được đào tạo để đạt hiệu quả cao. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tạo điều kiện cho giảng viên của trường đến tham quan, tìm hiểu thực tế. Ngoài ra, trong khả năng của mình, doanh nghiệp cần quan tâm và có sự đóng góp nhất định về mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy cho nhà trường”.

Buổi tòa đàm nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nhiệp, chuyên gia, khách mời và cơ quan báo chí.

Đại biểu, khách mời đến tham dự tọa đàm đã có thêm được nhiều thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Logistics trong thời gian sắp tới cũng như tiếp cận được mô hình đào tạo có sự tham gia dẫn dắt của doanh nghiệp.

VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo