[vccitranslate]

Giám đốc VCCI-HCM tiếp Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani

Vừa qua, Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm đã có buổi đón tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani – Ông Flavius Constantin Nedelcea. Hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình quan hệ thương mại – đầu tư giữa hai bên, định hướng phát triển và các cơ hội hợp tác triển khai các hoạt động xúc tiến giao thương trong năm 2024.

Nhìn lại quan hệ song phương, Rumani là đối tác truyền thống của Việt Nam tại khu vực Đông Nam châu Âu và là cửa ngõ thâm nhập vào thị trường các nước Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Việt Nam là thị trường lớn với khoảng 100 triệu dân, sẵn sàng làm cửa ngõ để Rumani thâm nhập thị trường các nước ASEAN.

Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng tích cực, ổn định. GDP năm 2022 đạt mức tăng trưởng 8,02%, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức kinh tế có cùng nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục có các bước tiến mạnh mẽ, thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới trong thời gian tới.

Thành phần phía VCCI-HCM: Giám đốc Trần Ngọc Liêm, Trưởng Phòng Giao dịch Quốc tế Nguyễn Văn Tuấn

Đáng chú ý, hiện nay, Việt Nam thuộc nhóm 20 quốc gia thu hút FDI nhiều nhất trên thế giới. Trong khu vực Đông Nam Á, giai đoạn 2015-2022, Việt Nam luôn giữ vị trí thứ 3/10 trong bảng xếp hạng quốc gia thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất trong khối. Cùng với đó, hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện tại khá đầy đủ và đang dần được hoàn thiện.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA và EVIPA), mà Ru-ma-ni là thành viên, chính thức được ký kết năm 2019, trong đó Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020 đã và đang mở ra những cơ hội triển vọng mới, những cánh cửa hợp tác mới để đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư hai bên lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani – Ông Flavius Constantin Nedelcea (trái)

Cụ thể, trong giai đoạn 2019 – 2022, thương mại song phương giữa hai nước tăng hơn 1,6 lần từ mức 261 triệu USD lên 425 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Ru-ma-ni tăng 1,66 lần từ mức gần 194 triệu USD năm 2019 tăng lên 322,4 triệu USD năm 2022; nhập khẩu của Việt Nam từ Ru-ma-ni tăng 1,52 lần từ 67,5 triệu USD lên 102,6 triệu USD.

Giám đốc VCCI-HCM tiếp Thứ trưởng Bộ KT, DN và DL Rumani

10 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu từ Rumani 109,9 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ, xuất khẩu đạt 230,7 triệu USD. Về đầu tư, 10 tháng đầu năm 2023, tổng vốn Rumani đầu tư vào Việt Nam đạt 330 nghìn USD, tăng 24,7% so với cùng kỳ. Lũy kế đến tháng 10.2023, các dự án còn hiệu lực tương đương 1,56 triệu USD.

Lãnh đạo hai bên kỳ vọng sẽ hợp tác triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mai – đầu tư trong năm 2024. Trước mắt, Rumani sẽ đưa đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam đầu 2024, gồm các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của Rumani như: Công nghệ ô tô (lĩnh vực chiếm 12% GDP của quốc gia này), công nghệ thông tin, xây dựng, nông nghiệp – nông sản, thực phẩm, v.v… Đại diện phía Rumani cũng mong muốn thông qua VCCI-HCM thúc đẩy hoạt động kết nối với cộng động doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Giám đốc VCCI-HCM tiếp Thứ trưởng Bộ KT, DN và DL Rumani

Lãnh đạo và thành phần đoàn hai bên chụp hình lưu niệm

Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM biên tập

  • Sự kiện
  • Đào tạo