[vccitranslate]

Thuế cản đường khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể lớn?

Có đơn hàng nhưng thiếu vốn, ngân hàng vẫn không cho vay. Có năng lực, nhưng không thể chen chân vào chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp Việt cạnh tranh không lại khối FDI và nước ngoài. Phải chăng có phần từ thuế?

Giám đốc công ty TNHH Lập Phúc – ông Nguyễn Văn Trí cho rằng khuôn mẫu các loại nói chung và khuôn mẫu dùng cho ngành nhựa nói riêng là mặt hàng rất thích hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Hiện nay khuôn mẫu nhập ngoại được miễn thuế nhập khẩu trong khi phụ tùng dùng cho khuôn mẫu phải chịu thuế nhập khẩu. Các phụ tùng này do các nước sản xuất số lượng rất lớn nên giá rất rẻ , doanh nghiệp Việt tự làm cũng được nhưng do số lượng ít nên giá thành cao hơn rất nhiều.

Ông Trí cho rằng việc thuế nhập khẩu bằng 0% của khuôn mẫu nhập ngoại (cụ thể là từ Trung Quốc) làm các công ty có nhu cầu dùng khuôn không mua khuôn của Việt Nam thay vào đó là mua của Trung Quốc, và điều này “làm mất đi rất lớn nguồn việc làm của Việt Nam”.

Tương tự là ngành chế tạo máy. Trong khi máy nguyên chiếc thuế nhập khẩu về 0%, thì phụ tùng thuế có mã bị áp đến 20% và 30% như mô tơ servo, vốn là những loại Việt Nam chưa làm được.

“Chúng ta thu hút FDI với mong muốn các doanh nghiệp Việt có thể đồng hành, tạo việc làm và cung cấp sản phẩm cho FDI. Nay các doanh nghiệp nước ngoài quy mô rất nhỏ cũng được cho vào làm công nghiệp hỗ trợ cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Việt. Họ có lợi thế là được các doanh nghiệpFDI cùng quốc tịch hỗ trợ tân tình và ưu tiên mua hàng. Nếu trong chuỗi cung ứng cho FDI có những doanh nghiệp cùng quốc tịch thì công ty Việt Nam không thể chen vào”, ông Trí nói.

Vị giám đốc này kiến nghị cần đánh thuế nhập khẩu mặt hàng khuôn mẫu “vì đây là loại sản phẩm mà doanh nghiệp Việt Nam làm được và làm rất tốt”. Vì thế, ông cho rằng ” thuế nhập khẩu của phụ tùng phải thấp hơn thuế nhập khẩu của nguyên sản phẩm”.

Ông Trí đề xuất cần đánh thuế nhập khẩu các loại máy móc thiết bị mà trong nước “sản xuất được và rất tốt”, và chỉ miễn thuế với các thiệt bị trong nước chưa sản xuất được, hoặc “sản xuất chưa tốt”.

Một điều nữa, theo ông Trí, “phụ tùng nhập dùng cho sản xuất thiết bị thuế suất phải thấp hơn nhập nguyên chiếc”.

Theo Tuoitre.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo