[vccitranslate]

Thủ tướng đồng ý lập Tổ công tác đặc biệt xử lý vấn đề thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ, hôm qua Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập Tổ công tác đặc biệt liên ngành bao gồm đại diện các bộ, ngành để xử lý vấn đề liên quan tới thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Tại hội thảo “Thuế tối thiểu toàn cầu và những vấn đề đặt ra với Việt Nam” sáng nay (14/6), rất nhiều ý kiến cần có Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về vấn đề thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Giáo sư TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kiến nghị Chính phủ thành lập “Tổ công tác đặc nhiệm về thuế tối thiểu toàn cầu” có nhiệm vụ nghiên cứu toàn diện quy định của các tổ chức quốc tế, các quốc gia có doanh nghiệp FDI tại Việt Nam chịu tác động của cơ chế này, kinh nghiệm của một số nước đang phát triển, lời khuyên của các chuyên gia quốc tế, thu thập thông tin về sản xuất, kinh doanh của TNCs đang hoạt động tại Việt Nam để tính toán lợi ích và thiệt hại khi áp dụng cơ chế này, làm căn cứ để đưa ra quyết định phù hợp, đề ra giải pháp đồng bộ khi nước ta tham gia thuế tối thiểu toàn cầu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ.

Theo ông Mại, tổ công tác đặc nhiệm nên gồm lãnh đạo và chuyên viên chính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan trung ương, các chuyên gia có kinh nghiệm về luật pháp và  thuế quốc tế, đầu tư nước ngoài, công ty tư vấn thuế có uy tín.

Cũng liên quan đến nội dung này, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI cũng kiến nghị nghiên cứu thành lập Tổ công tác về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu gồm các cơ quan: Thuế, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Khoa học công nghệ…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh khẳng định, “chúng ta có cơ hội và nên có tổ công tác của chính phủ, gồm các bộ, doanh nghiệp đối với đầu tư, thu ngân sách nhà nước, công ăn việc làm. Đây là nhiệm vụ của các cơ quan tài chính, Bộ Ngoại giao”.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là vấn đề sát sườn đặt ra cho Chính phủ trong vấn đề ứng xử với nhà đầu tư nước ngoài.

“Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc thành lập Tổ công tác đặc biệt liên ngành bao gồm đại diện các bộ ngành liên quan cùng đối tượng được điều chỉnh, các chuyên gia, các nhà khoa học để đẩy nhanh quá trình xem xét để đảm bảo tinh thần như các diễn giả vừa nói, cái quan trọng nhất là thông điệp với các nhà đầu tư khi Việt Nam đã và đang quan tâm vấn đề đảm bảo lợi ích nhà đầu tư. Tôi nghĩ Chính phủ sẽ sớm có chương trình hành động cụ thể, làm việc với nhà đầu tư, các đối tượng được điều chỉnh, cách đặt vấn đề này như thế nào sẽ sớm được rút ra trong thời gian tới”, ông Hùng nói.

Theo Tài Chính Doanh Nghiệp

  • Sự kiện
  • Đào tạo