THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO 2023

Ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM

Kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; lạm phát cao, tăng trưởng thấp; cạnh tranh địa chính trị, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu. Báo cáo Tình hình kinh tế, xã hội của Tổng Cục Thống kê cho thấy tăng trưởng GDP cả năm 2022 đạt kỷ lục 8,02%, cao nhất giai đoạn 2011-2022. Hoạt động xuất, nhập khẩu đảm bảo kết nối hàng hoá với thế giới và có mức thặng dư tích cực. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2022 ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 10,6%; nhập khẩu tăng 8,4%; xuất siêu 11,2 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 27,72 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 22,4 tỷ USD, tăng 13,5%, cao nhất trong 5 năm qua. Số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường tiếp tục tăng cao. Trong năm 2022, cả nước có 208,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 30,3%; gấp 1,3 lần mức bình quân doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường giai đoạn 2017-2021 (167.029 doanh nghiệp), số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 38,8%.

Tình hình kinh tế TP.HCM và các tỉnh trọng điểm lân cận cũng dần hồi phục với nhiều điểm sáng qua hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Riêng TP.HCM, từ mức giảm sâu chưa từng có trong lịch sử 5,36% của năm 2021, đến nay TP có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và cao hơn mức tăng trưởng chung cả nước, GRDP đạt 9,03%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 13,9% cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp đang phục hồi và thu hút lao động trở lại làm việc.

Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kịp thời phản ánh tình hình khó khăn, các kiến nghị của doanh nghiệp lên Chính phủ và các cơ quan hữu quan, tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ thích ứng với dịch Covid-19. Là một trong những đơn vị tích cực trong hệ thống VCCI, Chi nhánh VCCI tại TP.HCM (VCCI-HCM) thời gian qua đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thiểu tác động của đại dịch, phục hồi và tái hoạt động sản xuất.

Năm 2023, kinh tế thế giới được hầu hết các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng chậm lại do cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn vẫn còn tiếp diễn, thị trường tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng … vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế của các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu tại các nước này tăng cao. Với nền tảng cơ bản tốt, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, tình hình sản xuất – kinh doanh, đặc biệt là xuất khẩu sẽ tăng mạnh. Bối cảnh kinh tế thế giới biến động, bất ổn tuy tạo ra nhiều thách thức, áp lực cho doanh nghiệp, song đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xem xét lại hoạt động, tái cơ cấu, thúc đẩy chuyển đổi số, đa dạng hóa sản phẩm, nguồn cung và kênh phân phối, hướng đến phát triển xanh, phát triển bền vững. Bên cạnh vai trò đồng hành và tiếp sức của Chính phủ, chính quyền các cấp, thì những nỗ lực, sáng kiến, giải pháp thích ứng và hướng đi phù hợp của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. VCCI-HCM sẽ luôn là người bạn đồng hành, tin cậy, hỗ trợ tích cực cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp trên hành trình phát triển và ngày một lớn mạnh.

Trong không khí vui tươi và ấm áp của những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, thay mặt Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ VCCI-HCM, tôi xin trân trọng gửi đến Quý Hội viên, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác của VCCI-HCM lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia đình một năm mới Bình an, Hạnh phúc và Thành công.

Trân trọng.

                                                                                            

                                                                           Giám đốc VCCI-HCM

                                                                            TRẦN NGỌC LIÊM

  • Sự kiện
  • Đào tạo