[vccitranslate]

THƯ CHÚC TẾT GIÁP THÌN 2024

Kính gửi: Quý Hội viên, Doanh nghiệp, Đối tác và Khách hàng

Kinh tế Việt Nam năm 2023 tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều biến động, thách thức, khó khăn. Có thể kể đến chính là ảnh hưởng nặng nề mà đại dịch COVID-19 đã để lại, lạm phát cao, sức ép từ tình hình căng thẳng địa chính trị, tác động từ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng lên hoạt động của các doanh nghiệp trong nước. Báo cáo Tình hình kinh tế, xã hội của Tổng Cục Thống kê cho thấy tăng trưởng GDP cả năm 2023 đạt 5,05%. Hoạt động xuất, nhập khẩu đảm bảo kết nối hàng hoá với thế giới và có mức thặng dư tích cực. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2023 ước đạt 683 tỷ USD, xuất siêu đạt 28 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước; vốn thực hiện ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường tiếp tục tăng cao với kỷ lục gần 160.000 doanh nghiệp thành lập mới năm 2023, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, gấp 1,2 lần mức bình quân giai đoạn 2017-2022.

Tình hình kinh tế TP.HCM đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước, đặc biệt là sự ổn định kinh tế vĩ mô. Cụ thể, tổng sản phẩm GRDP của TP HCM tăng 5,81%. Tính chung cả năm 2023, Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) trên địa bàn TP. HCM tăng 4,3% so với năm trước. Trong đó, đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,3% cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp đang phục hồi và thu hút nguồn lao động.

Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI đã kịp thời phản ánh tình hình khó khăn, các kiến nghị của doanh nghiệp lên Chính phủ và các cơ quan hữu quan, tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và tận dụng hiệu quả các cơ hội đang mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam. Là một trong những đơn vị tích cực trong hệ thống VCCI, Chi nhánh VCCI tại TP.HCM (VCCI-HCM) thời gian qua đã có nhiều đóng góp quan trọng tạo ra nhiều giá trị thiết thực đối với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nổi bật các hoạt động về chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng và phát triển xanh.

Năm 2024, kinh tế thế giới được các tổ chức quốc tế dự báo sẽ chứng kiến sự ảm đạm do cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn vẫn còn tiếp diễn, thương mại toàn cầu gặp những khó khăn, lạm phát khả năng vẫn ở mức cao … Đối với Việt Nam, năm nay cũng được dự đoán sẽ là năm bứt phá của chặng đường kinh tế 5 năm 2021-2025. Vì vậy, Việt Nam nói chung cần tiếp tục duy trì nền tảng quan trọng là kinh tế vĩ mô ổn định và Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương nói riêng cũng sẽ dốc toàn lực cho chặng đường về đích nhằm đạt được những mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng. Bên cạnh vai trò đồng hành và tiếp sức của Chính phủ, chính quyền các cấp, thì những nỗ lực, sáng kiến, giải pháp thích ứng và hướng đi phù hợp của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. VCCI-HCM sẽ luôn là người bạn đồng hành, tin cậy, hỗ trợ tích cực cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp phát triển ngày một lớn mạnh.

Trong không khí vui tươi và ấm áp của những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, thay mặt Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên VCCI-HCM, tôi xin trân trọng gửi đến Quý Hội viên, Doanh nghiệp, Đối tác và Khách hàng của VCCI-HCM lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia đình một năm mới Mạnh khỏe, Hạnh phúc và Thành công.

Trân trọng.

Giám đốc VCCI-HCM
TRẦN NGỌC LIÊM

  • Sự kiện
  • Đào tạo