[vccitranslate]

THƯ CHÚC TẾT CANH TÝ 2020

Năm 2019, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội đề ra. Tăng trưởng GDP cả năm 2019 đạt trên 7,02%, quy mô GDP ước đạt hơn 266 tỷ USD, bình quân GDP đầu người đạt gần 2.800 USD. Lạm phát được duy trì ở mức thấp nhất trong 3 năm qua 2,73%. Kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán mốc 500 tỷ USD, cả năm ước tính xuất siêu 10 tỷ USD. Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam tăng 10 bậc, đạt thứ hạng 67/141, đã phản ánh những nỗ lực cải cách thể chế quan trọng của Chính phủ Việt Nam. Đáng chú ý, Bộ Luật Lao động 2019 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2019 đã có những tác động đến mối quan hệ lao động và môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam. Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, chiến tranh thương mại kéo dài, áp lực thực thi các cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do, cũng như tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong năm qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như kiến nghị mạnh mẽ lên Chính phủ về việc cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, phản ánh các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, thúc đẩy hội nhập, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Các chính sách, bộ luật quan trọng liên quan đến doanh nghiệp được thông qua, các hiệp định thương mại tự do được ký kết, các hoạt động đối ngoại quan trọng đều có dấu ấn của VCCI. Là một trong những đơn vị hoạt động tích cực trong hệ thống VCCI, Chi nhánh VCCI tại thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) thời gian qua đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

Để đạt được mục tiêu 1 triệu DN năm 2020, bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế chính sách và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, vai trò hỗ trợ và kết nối của VCCI cũng như nội lực của DN – lực lượng nòng cốt đi đầu trong phát triển kinh tế đất nước là vô cùng quan trọng. Với tôn chỉ “liên kết, đồng hành cùng doanh nghiệp”, VCCI-HCM sẽ tiếp tục sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện vai trò đại diện của mình một cách mạnh mẽ và thực chất hơn nữa, đồng thời sẽ tiếp tục là tổ chức xúc tiến ,cơ quan tham mưu đáng tin cậy của Chính phủ trong các vấn đề hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Trong không khí vui tươi và ấm áp của những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, thay mặt Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ VCCI-HCM, tôi xin trân trọng gửi đến Quý Hội viên, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác của VCCI-HCM lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia đình một năm mới Mạnh khỏe, Hạnh phúcThành đạt.

Trân trọng.

Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM

VÕ TÂN THÀNH  

  • Sự kiện
  • Đào tạo