[vccitranslate]

Thặng dư thương mại Trung – Mỹ cao chưa từng thấy

Không chỉ có Mỹ mà nhiều quốc gia, khu vực khác trên thế giới cũng đang có mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc…

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thặng dư thương mại năm 2017 của Trung Quốc với Mỹ đạt gần 276 tỷ USD, mức cao chưa từng thấy – hãng tin Reuters dẫn số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 12/1 cho thấy.

Trước đó, kỷ lục cũ về thặng dư thương mại Trung – Mỹ được thiết lập vào năm 2015, ở mức 260,8 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm chính trị trong quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần phát tín hiệu sẽ có hành động cứng rắn đối với điều mà ông cho là chính sách thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc khiến Mỹ chịu thâm hụt khổng lồ.

Không chỉ có Mỹ mà nhiều quốc gia, khu vực khác trên thế giới cũng đang có mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Trung Quốc mở rộng hơn nữa cánh cửa thị trường cho các công ty Pháp.

Nếu tính bằng đồng USD, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng 7,9% trong năm 2017, nhập khẩu tăng 15,9%. Cả năm, cán cân thương mại của nước này thặng dư 422,5 tỷ USD.

Những số liệu này cho thấy kinh tế Trung Quốc khép lại một năm khả quan, bất chấp những lo ngại trước đó. Sự phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã hỗ trợ nhiều cho kinh tế Trung Quốc, thông qua việc thúc đẩy nhu cầu đối với các hàng hóa và dịch vụ của nước này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 11/1 cho biết kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khoảng 6,9% trong năm 2017, mức tăng cao hơn dự báo. Giới phân tích dự báo Bắc Kinh sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% cho năm nay.

“Xuất khẩu của Trung Quốc có thể tiếp tục hưởng lợi từ sự phục hồi toàn cầu trong năm nay”, chuyên gia kinh tế trưởng Ding Shuang của ngân hàng Standard Chartered ở Hồng Kông phát biểu. “Một sự bấp bênh lớn là khả năng xảy ra xung đột thương mại Trung-Mỹ”.

Phát ngôn viên Huang Songping của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng lạc quan về triển vọng thương mại nước này trong năm 2018, nhưng nói rằng Trung Quốc khó giữ được tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai con số.

Cũng theo số liệu vừa được công bố, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã giảm 10,5% trong năm 2017 so với năm 2016.

Riêng trong tháng 12, mức giảm là 50,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên giảm 81,%, xuất khẩu giảm 23,4%.

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg, sự suy giảm này phản ánh mối quan hệ đi xuống giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Theo vnecomoy

  • Sự kiện
  • Đào tạo