[vccitranslate]

Tăng cường giao thương giữa Việt Nam và Thái Lan

Ngày 29/9 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự Quán Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI- HCM) và 2 ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Kasikorn (KBank – Thái Lan) tổ chức hội nghị Kết nối kinh doanh 2017. Sự kiện nhằm hỗ trợ, thúc đẩy thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tham dự sự kiện, có bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh; ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI tại TP. Hồ Chí Minh; ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh; ông Thawee Teerasoontornwong, Phó Tổng Giám đốc KBank; ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Các vị khách mời đặc biệt tại sự kiện (từ trái sang): ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh; ông Thawee Teerasoontornwong, Phó Tổng Giám đốc KBank; bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh; ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI tại TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Sự kiện thu hút 13 nhà sản xuất Thái Lan hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe đã trao đổi, tìm hiểu các cơ hội để hợp tác với 36 doanh nghiệp (DN) chuyên phân phối, bán lẻ, thương mại điện tử ở Việt Nam…

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng nhằm hiện thực hóa các cam kết của lãnh đạo 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế; đồng thời tạo ra những cơ hội giao thương để tăng cường xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia. Tại sự kiện, hơn 115 cuộc gặp gỡ giữa các DN được thực hiện. Hoạt động này sẽ tạo đà cho nhiều giao dịch giữa doanh nghiệp 2 nước thành công trong tương lai gần.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu sản phẩm và trao đổi về cơ hội hợp tác với đối tác Thái Lan.

Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai quốc gia, Việt Nam là đối tác chiến lược của Thái Lan tại ASEAN, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP HCM cam kết sẽ tiếp tục là đối tác gần gũi và bền vững với chính quyền và lãnh đạo TP HCM cũng như các đối tác thương mại để xúc tiến thương mại 2 chiều và đầu tư giữa hai quốc gia để hướng đến cam kết của lãnh đạo 2 nước trong việc đưa thương mại song phương đạt mức 20 tỉ USD trước năm 2020.

Theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong khu vực ASEAN; ngược lại, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực. Trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Thái Lan đạt 12,54 tỷ USD, chiếm 3,6 % tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2016 của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Thái Lan là điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng thủy sản… Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan các mặt hàng bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc, điện gia dụng và linh kiện, máy ảnh, máy quay phim, ôtô nguyên chiếc các loại và phụ tùng ôtô. Trong 8 tháng qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Thái Lan đã đạt 9,65 tỷ USD.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là thị trường tiềm năng của nhiều mặt hàng Thái Lan. Đặc biệt, người tiêu dùng thành phố đánh giá sản phẩm tiêu dùng của Thái Lan có chất lượng tốt và giá cả khá cạnh tranh. Thêm vào đó, Thái Lan cũng tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại TP. Hồ Chí Minh. Từ đầu năm nay đến nay đã diễn ra 7 hội chợ hàng Thái Lan, dự kiến đến cuối năm sẽ có tổng cộng 10 hội chợ hàng Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank ông Nguyễn Hoàng Dũng cũng nhấn mạnh qua sự kiện này, VietinBank cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN, không chỉ là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính chuyên nghiệp, hiệu quả; VietinBank còn nâng cao vai trò kết nối, tìm kiếm khách hàng, đối tác, giúp doanh nghiệp phát huy thế mạnh, vươn tầm trên thị trường quốc tế.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank ông Nguyễn Hoàng Dũng phát biểu tại sự kiện

Ông Thawee Teerasoontornwong, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kasikorn (KBank) cho biết ngân hàng này sẽ tăng cường gắn kết, tạo điều kiện để DN hai phía Việt Nam – Thái Lan trao đổi, kinh doanh. Theo ông, đây cũng là hoạt động kết nối với các đối tác trong khu vực. Bằng cách thúc đẩy mạnh mẽ mạng lưới của các đối tác địa phương, KBank có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, bên cạnh sự hỗ trợ tài chính. Ông dự báo nhiều sản phẩm từ Việt Nam sẽ được đưa vào thị trường Thái Lan, nhờ nhận thức ngày càng tăng về sản phẩm Việt Nam của người tiêu dùng Thái. Điều này sẽ giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia.

Trước đó vào ngày 28/9, đoàn doanh nghiệp Thái Lan cũng đến thăm và làm việc tại 2 đơn vị bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam là Công ty MM Mega Market và Saigon Co-op Mart. Tại đây các DN Thái Lan có cơ hội nắm bắt các khía cạnh đa dạng về hoạt động kinh doanh của các nhà bán lẻ; đồng thời tìm hiểu về thị trường và hành vi của người tiêu dùng tại Việt Nam.

Được biết, thương mại song phương Việt Nam và Thái Lan đã đạt 13,84 tỉ USD vào năm 2016. Trong 8 tháng của năm 2017, con số này ước tính là 9,64 tỉ USD, tăng khoảng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng hợp từ Báo Công Thương, SGGP , Thời báo Tài chính Việt Nam, Người Lao Động.

  • Sự kiện
  • Đào tạo