RCEP & UKVFTA – Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam và khu vực với thị trường thế giới

Sáng ngày 15/01/2021, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM), Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) và Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (VINAFRUIT) phối hợp tổ chức Hội nghị “Hiệp định RCEP & UKVFTA – Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam và khu vực với thị trường thế giới”. Hội nghị thu hút hơn 300 đại diện doanh nghiệp tham dự.

Toàn cảnh Hội nghị “Hiệp định RCEP & UKVFTA – Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam và khu vực với thị trường thế giới”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Duy Minh – Chủ tịch VFAEA chia sẻ “RCEP được đánh giá là FTA lớn nhất thế giới, với quy mô khoảng 2,2 tỷ người tiêu dùng và chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu (26,2 nghìn tỷ USD), được kỳ vọng sẽ mang lại cục diện mới, kết cấu mới cho thương mại khu vực và quốc tế.”

                       Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch VFAEA phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngày 15/11/2020, 15 nước thành viên RCEP đã ký Hiệp định. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày được thông qua bởi ít nhất 6 nước thành viên ASEAN và 3 nước thành viên không thuộc ASEAN.

RCEP giúp doanh nghiệp nông sản, rau quả Việt Nam bước vào một thị trường rộng lớn gồm 15 nước thành viên (ban đầu) chiếm gần tới 30% dân số thế giới (2,2 tỷ người) và 30% của tổng sản phẩm nội địa GDP toàn cầu (26,2 nghìn tỷ USD) vào thời điểm năm 2020, làm nó trở thành khối thương mại lớn nhất trong lịch sử. Khối thương mại tự do này sẽ lớn hơn khối thương mại giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada, cũng như lớn hơn cả Liên minh Châu Âu. GDP cộng lại của các nước thành viên RCEP vượt qua GDP cộng lại của Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhờ có Trung Quốc tham gia. Theo quá trình phát triển kinh tế, khối thành viên RCEP dự đoán sẽ đạt được hơn 100 nghìn tỷ USD trước năm 2050.

Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI-HCM phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI-HCM đã có bài phát biểu về RCEP & UKVFTA: Những cốt lõi và những lưu ý đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thuỷ hải sản. Ông nhấn mạnh Quy tắc xuất xứ là vấn đề các doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu để tận dụng ưu đãi của các Hiệp định nêu trên. Ông chia sẻ: “Sự tiếp bước cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) thì Hiệp định UKVFTA sẽ là một Hiệp định để duy trì thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được thuận lợi. Song song đó, Hiệp định UKVFTA được sinh ra và có hiệu lực sẽ tạo sự ổn định về thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Anh quốc khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu”. 

                                    Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại Hội nghị

Nhân dịp này, VCCI-HCM gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ: CÔNG TY CỔ PHẦN RICHWORK và CÔNG TY TNHH HỒ TIÊU VIỆT đã hỗ trợ phía VCCI-HCM cũng như Ban Tổ chức tổ chức thành công hội nghị.

  • Sự kiện
  • Đào tạo