[vccitranslate]

Phòng vệ thương mại – Công cụ bảo vệ lợi ích ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hội nhập

Với 13 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có hiệu lực, mà gần đây nhất là FTA với EU (EVFTA), Việt Nam đã và đang mở cửa mạnh thị trường nội địa cho hàng hóa từ 51 nước đối tác FTA. Điều này giúp thị trường Việt Nam sôi động và cạnh tranh hơn. Tuy vậy, hiện tượng nhập khẩu ồ ạt, cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cũng xuất hiện, có khả năng gây thiệt hại đáng kể và đe dọa tới lợi ích trong lâu dài của một số ngành sản xuất trong nước.

Phòng vệ thương mại (PVTM – bao gồm biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ) là công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh này. Tuy nhiên, chưa nhiều doanh nghiệp, hiệp hội biết về các chính sách, pháp luật PVTM hay có kỹ năng sử dụng hiệu quả công cụ này.

Để giúp các doanh nghiệp, hiệp hội tìm hiểu, tham gia ý kiến ngay từ đầu với các khung khổ chính sách pháp luật mới về PVTM ở Việt Nam, đồng thời được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản để sử dụng công cụ PVTM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại-Bộ Công Thương tổ chức: Hội thảo PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI – Công cụ bảo vệ lợi ích ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hội nhập vào Thứ Tư, ngày 04 tháng 11 năm 2020 vừa qua tại Nhà khách Quốc Hội, 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo với sự chủ trì của Bà Phạm Châu Giang – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại Bộ Công Thương và Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tại TP.HCM đã nhận được sự quan tâm tham dự của gần 100 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, chính sách ngân hàng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Tại Hội thảo, đại diện Cục PVTM trình bày các nội dung:

  • Giới thiệu và tham vấn ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Đề án nâng cao năng lực PVTM, Dự thảo Thông tư thực hiện EVFTA về PVTM và hướng dẫn chi tiết quy trình nộp đơn kiện và tham gia vụ kiện PVTM.
  • Giới thiệu Khung khổ chính sách – pháp luật mới cho PVTM nội địa bao gồm các nội dung về nguy cơ từ hàng hóa nhập khẩu đối với các ngành sản xuất nội địa, vai trò và ý nghĩa của công cụ PVTM đối với các ngành sản xuất nội địa.
  • Giới thiệu về yêu cầu của pháp luật, những vướng mắc và lời khuyên với các nhóm doanh nghiệp của vụ kiện PVTM.

Các đại biểu tham dự đã tham gia đóng góp ý kiến cho Đề án Nâng cao năng lực PVTM trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Đại điện Cục Phòng vệ Thương mại Bộ Công thương đã trao đổi và phản hồi, tham vấn các ý kiến của đại biểu tham dự.

Phòng Pháp chế, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo