Phòng Thương mại Erfurt (Đức) tăng cường hợp tác với VCCI-HCM nhằm thúc đẩy các dự án đào tạo nghề tại Việt Nam

Chiều ngày 09/11/2022 vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với phái đoàn đến từ Phòng Thủ công nghiệp và Thương mại (HWK) Erfurt, do Ông Thomas Malcherek – Giám đốc điều hành HWK Erfurt dẫn đầu. Các thành viên khác trong đoàn công tác gồm có Ông Niklas Wabmann – Phụ trách về Giáo dục nghề nghiệp, và Bà Magdalena Szypa – Phụ trách Chính sách giáo dục & tuyển dụng, HWK Erfurt.

Đại diện của VCCI-HCM và HWK Erfurt trao đổi nhiều nội dung hợp tác tại buổi làm việc ngày 09/11.

Mở đầu buổi làm việc, Ông Niklas Wabmann đã có phần trình bày tổng quan giới thiệu về Phòng Thủ công nghiệp và Thương mại (HWK) Erfurt – một trong ba Phòng trực thuộc chính quyền bang Thuringia, Cộng Hoà Liên Bang Đức, có chức năng triển khai các chính sách đào tạo nghề, cấp chứng chỉ và cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp địa phương. Ông Niklas Wabmann cho biết thêm, Chính phủ Đức luôn chú trọng tới công tác đào tạo nghề, hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh phổ thông từ rất sớm, điều này góp phần quan trọng cho quá trình phát triển của doanh nghiệp, nền kinh tế. Đặc biệt với mô hình đào tạo nghề kép – là mô hình đào tạo nghề chủ đạo, hiệu quả và là “chìa khóa vàng” cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia này. Song, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo nghề ở Đức nói chung và đặc biệt ở thành phố Erfurt vẫn còn rất lớn.

Đại diện của VCCI-HCM và HWK Erfurt trao đổi nhiều nội dung hợp tác tại buổi làm việc ngày 09/11.

Trong buổi làm việc, Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI-HCM trước nhất đánh giá cao và trân trọng sự quan tâm của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Ông Liêm cho biết thêm, mặc dù đã có sự cải thiện về chất lượng, nhưng để đáp ứng cho sự phát triển nền kinh tế số, nguồn nhân lực của Việt Nam hiện vẫn đang phải đối mặt với khá nhiều thách thức. Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ nguồn nhân lực còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của phát triển kinh tế. Qua cuộc họp, hai bên cùng thảo luận về khả năng phối hợp hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu lao động tại cả thị trường Đức và Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, trên cơ sở tiềm năng hợp tác giữa hai cơ quan, Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI-HCM đã bày tỏ niềm tin tưởng trong thời gian tới, hai Bên sẽ thúc đẩy triển khai ký kết thực hiện nhiều chương trình hợp tác mới giữa Việt Nam với Cộng hòa Liên bang Đức nói chung và Bang Thuringia nói riêng vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước trong tương lai./.

Đại diện của VCCI-HCM và HWK Erfurt chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc ngày 09/11.

Theo VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo