[vccitranslate]

Phát động Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững 2018

Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) năm 2018 được điều chỉnh theo hướng đơn giản hoá các thuật ngữ, nội hàm của phát triển bền vững để không chỉ những doanh nghiệp (DN) lớn mà cả các DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ cũng có thể tiếp cận. Không để DN nào phải đứng ngoài “cuộc chơi”.

Vào ngày 8/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã tổ chức Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018 tại Hà Nội ngày 8/5.

Đây là chương trình được tổ chức thường niên, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016.

Sau 2 năm triển khai, chương trình đã xây dựng được thương hiệu uy tín và tầm ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng DN tại Việt Nam, đánh dấu những nỗ lực khích lệ các DN chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh.

Năm 2018, CSI tiếp tục được sử dụng làm thước đo để đánh giá mức độ phát triển bền vững của DN, việc tích hợp các thông lệ quy ước tiêu chuẩn quốc tế đi cùng với các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam đã tạo nên tính ưu việt, dễ áp dụng và triển khai bộ chỉ số này.

Ngoài ra, để CSI có thể tiệm cận hơn với đông đảo DN, đặc biệt là các DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ, năm nay các tiêu chí tiếp tục được điều chỉnh theo hướng đơn giản, thân thiện với người dùng hơn. Đồng thời, đưa thêm những nội dung mới như CMCN 4.0; vấn đề về giới; bảo vệ quyền lợi trẻ em… để thực sự phản ánh được sự phát triển bền vững của DN trong 3 lĩnh vực: Kinh tế, xã hội và môi trường.

Các DN tham gia chương trình vẫn có thể lựa chọn nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai hồ sơ trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và quản lý hồ sơ dễ dàng hơn.

Đặc biệt, năm 2018, VBCSD và VCCI sẽ phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “mức chuẩn phát triển bền vững”. Bên cạnh việc vinh danh 100 DN phát triển bền vững xuất sắc nhất, các DN đạt mức chuẩn trên đều được ghi danh là “DN bền vững”, từ đó các DN này có thể chia sẻ, lan toả, khuyến khích cộng đồng DN tham gia thực hiện phát triển bền vững, không để họ đứng ngoài “cuộc chơi”.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBCSD chia sẻ: “Kinh doanh bền vững giờ đây đã không còn là mối quan tâm riêng của các cường quốc mà đã trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển của mọi nền kinh tế. Để hội nhập và vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu, cộng đồng DN Việt Nam cần sớm thay đổi tư duy theo hướng phát triển bền vững, lâu dài, hơn là cái lợi trước mắt”.

“Thị trường trị giá 12.000 tỷ USD đến năm 2030 sẽ chỉ dành cho những DN thức thời, đưa phát triển bền vững vào trọng tâm chiến lược kinh doanh của mình”, ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Vinh, các DN vừa và nhỏ hiện vẫn chưa nhận thức rõ về tầm quan trọng của phát triển bền vững, vì vậy, bằng việc tổ chức đánh giá, xếp hạng này, các đơn vị tổ chức mong muốn nâng nhận thức các DN này, giúp họ nhận ra những cơ hội, lợi ích mà phát triển bền vững đem tới.

Ông Matt Wilson, Giám đốc ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam, một trong những DN tham gia chương trình xếp hạng CSI100 ngay năm đầu tiên cho biết: “Bộ chỉ số CSI100 là một hướng dẫn cụ thể giúp DN thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Tham gia xếp hạng giúp Heineken đo lường hiệu quả việc thực hiện mục tiêu này. Đồng thời, việc giữ những thứ hạng cao trong bảng xếp hạng giúp chúng tôi tăng năng lực cạnh tranh, củng cố lòng tin và uy tín với các đối tác, khách hàng”.

Bà Đào Thuý Hà, Trưởng phòng Marketing, Công ty Cổ phần Traphaco chia sẻ: “Traphaco tôn trọng cả 3 nền tảng là phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, cũng là 3 trụ cột chính giúp DN phát triển bền vững. Tập trung, chú trọng cả 3 trụ cột này không chỉ mang lại giá trị về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ vốn hoá thị trường mà còn giúp cho DN tạo nên những bước đột phát trong quá trình phát triển, tạo giá trị mới, đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cùng chung tay xây dựng cộng đồng DN Việt phát triển bền vững, lâu dài”.

Năm 2017, Chương trình đánh giá, xếp hạng các DN bền vững tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hơn 500 DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước, qua đó 100 DN xuất sắc nhất đã được vinh danh “Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam”.

Nối tiếp sự kiện tại Hà Nội, ngày 10/5 vừa qua, Ban tổ chức cũng đã tổ chức Lễ phát động chương trình tại TP. HCM, với sự tham dự đơng đảo của hơn 100 doanh nghiệp trong khu vực phía Nam.

 

Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018 diễn ra tại TP. HCM ngày 10/5.

Chương trình được phối hợp thực hiện giữa VCCI, VBCSD với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và dự kiến Lễ công bố các DN phát triển bền vững năm 2018 sẽ được tổ chức vào tháng 11, tại Hà Nội.

Theo Báo Chính Phủ

  • Sự kiện
  • Đào tạo