[vccitranslate]

Nhiều tập đoàn lớn của Arab Saudi tính mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Arab Saudi cho biết họ muốn mở rộng đầu tư trong lĩnh vực thép, nhà thép tiền chế, bán lẻ, nông nghiệp, năng lượng sạch.

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 18/10, nhân chuyến thăm Arab Saudi và dự Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC, ông Abdularahma Al Zamil, Chủ tịch Tập đoàn Zamil, chia sẻ về định hướng chiến lược phát triển tại thị trường Việt Nam.

Hiện, Zamil Steel – công ty con của Tập đoàn Zamil, chuyên sản xuất nhà thép tiền chế – đang vận hành hai nhà máy tại Việt Nam với tổng công suất 120.000 tấn mỗi năm. Mạng lưới kinh doanh của doanh nghiệp này mở rộng sang 10 quốc gia Đông Nam Á và Bangladesh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Zamil khi là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất của Arab Saudi và khu vực Trung Đông tại Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Zamil nghiên cứu mở rộng đầu tư, sản xuất tại Việt Nam và ưu tiên đổi mới công nghệ hiện đại, công nghệ cao, thân thiện môi trường. Bởi, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng, có hệ thống logistics ngày càng phát triển và dễ dàng kết nối đến các thị trường lớn của khu vực, thế giới.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị, Zamil kết nối các doanh nghiệp khác của Arab Saudi đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đề nghị này, ông Abdularahma Al Zamil cho hay, Tập đoàn Zamil sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam và mong chính phủ tạo điều kiện để qua Việt Nam sản phẩm của họ xuất khẩu nhiều hơn sang các nước khu vực ASEAN.

nhieu-tap-doan-lon-arab-saudi-mo-rong-dau-tu-vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Abdularahma Al Zamil, Chủ tịch Tập đoàn Zamil, tại thủ đô Riyadh, Arab Saudi.

Tập đoàn Zamil thành lập năm 1920, là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Arab Saudi trong các lĩnh vực thép, nhựa, sơn, thiết bị công nghiệp nặng, đóng và sửa chữa tàu. Tập đoàn hiện có 21.000 nhân viên tại 60 quốc gia trên thế giới.

Cùng ngày, Thủ tướng tiếp ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu – doanh nghiệp sở hữu chuỗi bán lẻ, siêu thị tại hơn 23 quốc gia.

Ông Shehim Kottilingal cho biết, hiện tập đoàn này nhập khoảng 30% chanh tươi, 40% hạt điều Việt Nam để bán tại thị trường Arab Saudi. Sắp tới, Lulu sẽ mở rộng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam và tăng nhập khẩu các nông sản Việt, như cá, rau quả thực phẩm.

Vì thế, ông đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cấp phép mở rộng nhà máy, nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Giám đốc Tập đoàn Lulu cũng muốn sớm có đường bay thẳng Việt Nam-Arab Saudi, tạo thuận lợi cho nhập khẩu thực phẩm, rau quả tươi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tập đoàn Lulu là cầu nối giới thiệu những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam đến người tiêu dùng Arab Saudi thông qua chuỗi siêu thị rộng khắp. Ông cho biết sẽ tạo điều kiện cấp phép để tập đoàn mở rộng nhà máy, và giao các bộ, ngành nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam-Arab Saudi.

“Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà đầu tư với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng nói.

nhieu-tap-doan-lon-arab-saudi-mo-rong-dau-tu-vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu, tại thủ đô Riyadh, Arab Saudi.

Ông Ali AL-Khatib, Phó giám đốc điều hành Công ty Ajlan & Bros chia sẻ kế hoạch phát triển các dự án đầu tư dài hạn tại Việt Nam, vào các lĩnh vực như lúa gạo, năng lượng tái tạo, bất động sản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam của Ajlan & Bros thời gian tới và khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn mở rộng hợp tác, kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang thăm Arab Saudi và dự Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC lần thứ nhất, theo lời mời của Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud, từ 18-20/10.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo các nước ASEAN và GCC gặp nhau sau 33 năm thiết lập quan hệ. Các lãnh đạo dự kiến thông qua Tuyên bố chung sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao.

Arab Saudi là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông. Bảy tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 1,6 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2022. Nhiều tập đoàn của Arab Saudi đang đầu tư trực tiếp, gián tiếp vào Việt Nam. Hiện có khoảng 4.000-5.000 lao động người Việt làm việc tại Arab Saudi.

 

Nguồn: Báo VnExpress

  • Sự kiện
  • Đào tạo