[vccitranslate]

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu giữa các nước lớn hiện nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nước đang phát triển như Việt Nam vừa đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. Việc linh hoạt tìm kiếm các cơ hội, xuất khẩu, đầu tư, kinh doanh mới, nhất là tại thị trường Hoa Kỳ, đã và đang được các doanh nghiệp (DN) hết sức chú trọng.    

                  Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc VCCI-HCM phát biểu tại Hội thảo.

Nhiều cơ hội tăng trưởng

Nhấn mạnh tại hội thảo “Cơ hội kinh doanh với thị trường Hoa Kỳ”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Thương vụ – Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 5/12, ông Ryan Hollowell – Tùy viên Thương mại – Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Quan hệ song phương giữa Việt Nam- Hoa Kỳ đang mở sang trang mới, ngày càng phát triển trên tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ thương mại và đầu tư. Trên nền tảng thành quả đã đạt được và những cơ hội trong hiện tại, các DN hai nước đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các cơ hội kinh doanh mới.

Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gần 120 lần, từ mức 450 triệu USD (năm 1994) lên hơn 60 tỉ USD (năm 2018). Nếu tính từ khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO, con số này đã tăng gấp 5 lần từ mức 11,8 tỉ USD (năm 2007) lên hơn 60 tỉ USD (năm 2018). Trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 47,52 tỉ USD, gấp 5 lần và giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt 12,75 tỉ USD, gấp tới 8 lần so với năm 2017.

Với tốc độ tăng trưởng cao, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Riêng trong 9 tháng/2019, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt trên 55,3 tỉ USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt trên 44,6 tỉ USD và giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt gần 10,7 tỉ USD.

Về quan hệ đầu tư, tính đến nay Hoa Kỳ xếp thứ 11 trên tổng số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 932 dự án, tổng vốn đăng ký trên 9,1 tỉ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Intel, General Electric, Microsoft, AIG, CocaCola, Chevron… đã có các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam và hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua.

Trong báo cáo mới nhất về môi trường kinh doanh tại Việt Nam của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) thực hiện đã chỉ ra rằng, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Nhiều DN Hoa Kỳ đang cân nhắc việc chuyển chuỗi cung ứng vào thị trường Việt Nam.

Mở rộng kinh doanh đầu tư trên nền tảng cân bằng

Nhằm linh hoạt tận dụng các cơ hội trong sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, các DN Việt Nam cần nâng cao khả năng cung ứng, sản xuất, chế biến thay vì nhập khẩu và gia công, đặc biệt là sử dụng công nghệ và nguồn nguyên liệu từ Hoa Kỳ và sau đó xuất khẩu trở lại là bước đi nhanh, nhưng chắc chắn và hiệu quả trong việc xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, tạo đầu ra và doanh thu cho cả hai nền kinh tế.

Ông Ryan Hollowell cho biết thêm: để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ, các cơ quan thương vụ của Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp thông tin, tìm kiếm đối tác cho các DN Việt một cách nhanh nhất, hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, các DN xuất khẩu thường gặp khó khăn trong vấn đề nguồn vốn còn hạn chế phía Hoa Kỳ có Ngân hàng xuất nhập khẩu Eximbank có thể có các giải pháp hỗ trợ, tài trợ vốn cho các DN. Thông qua các chương trình xúc tiến đầu tư giữa hai nước, phía Hoa Kỳ cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN Việt Nam mở văn phòng, phát triển hệ thống phân phối hàng hóa tại thị trường các bang tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Chính phủ việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp như nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, ngăn chặn các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, nhất là gian lận xuất xứ hàng hóa, ngăn chặn hiện tượng Việt Nam bị lợi dụng làm điểm trung chuyển để xuất khẩu hàng hóa sang nước thứ ba. Đồng thời tạo điều kiện cho hàng hóa của các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ tiếp cận thị trường nhằm định hình chính sách thương mại với tất cả các đối tác, nhất là Hoa Kỳ theo hướng bền vững và cân bằng.

Tổng hợp từ VOH online và congthuong.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo