[vccitranslate]

Nhà Trắng: Tổng thống Trump sẽ không chấm dứt NAFTA

Reuters ngày 27-4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico rằng ông sẽ không chấm dứt Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà sẽ đàm phán lại với họ, theo một tuyên bố của Nhà Trắng.

Nhà Trắng cho biết ngày 26-4, Tổng thống Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

“Tổng thống Trump đã đồng ý không chấm dứt NAFTA vào thời điểm này và các nhà lãnh đạo đã đồng ý tiến hành nhanh chóng, các thủ tục theo yêu cầu nội bộ, để cho phép thương lượng lại NAFTA vì lợi ích của cả 3 nước” – tuyên bố của Nhà Trắng nói.

Thông báo trên được đưa ra sau khi ngày 25-4, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang soạn thảo sắc lệnh hành pháp nhằm đưa Mỹ ra khỏi NAFTA.

Ông Trump nhiều lần đe dọa sẽ đàm phán lại NAFTA trong suốt chiến dịch tranh cử vì ông cho rằng nó phá hủy việc làm của nước Mỹ. Ông thề sẽ rút khỏi NAFTA nếu không thể tái đàm phán những chính sách tốt hơn cho Mỹ. Mỹ đã chuyển từ thặng dư thương mại nhỏ với Mexico đầu những năm 1990 sang thâm hụt thương mại 63 tỉ đô la Mỹ trong năm 2016.

Sự gián đoạn thương mại giữa 3 đối tác của NAFTA có thể khuấy đảo ngành ô tô và những ngành công nghiệp khác, tác động đến lợi nhuận của các công ty được hưởng mức thuế 0% và chi phí nhân công giá rẻ tại Mexico. Xóa bỏ NAFTA cũng sẽ ảnh hưởng đến nông dân Mỹ xuất khẩu hàng sang Mexico nhờ hiệp định thương mại này.

Thông tin trên làm náo động thị trường tài chính ngày 26-4. Peso Mexico và đô la Canada đã giảm so với đô la Mỹ, với peso giảm khoảng 1,5%, trong khi đô la Canada giảm 0,45%. Thị trường chứng khoán 2 nước này cũng đi xuống, chỉ số IPC (Mexico) giảm hơn 1% trong vòng 15 phút.

Theo Thesaigontimes.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo