[vccitranslate]

Chuyến nghiên cứu thực địa về công nghệ chế biến & nuôi trồng thủy sản bền vững tại Trondheim & Olso, Na Uy

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khu vực TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) và Liên đoàn Giới chủ Nauy (NHO) nhằm hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tiếp cận chuẩn quốc tế cho ngành Nuôi biển công nghiệp Việt Nam.  Dưới hỗ trợ của NHO và Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, đoàn đại biểu từ Việt Nam do Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Võ Tân Thành dẫn đầu đã thực hiện chuyến nghiên cứu thực địa tại Trondheim, Oslo – Na Uy từ ngày 20.08 đến 26.08.2023, để tìm hiểu về thông lệ và công nghệ nuôi biển bền vững.

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Ông Võ Tân Thành dẫn đầu đã thực hiện chuyến nghiên cứu thực địa tại Trondheim, Oslo.

Các thành viên trong đoàn gồm đại diện VCCI-HCM, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyên gia của chương trình đến từ Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, cục thủy sản, Trường cao đẳng nghề Kiên Giang, Trung tâm con giống quốc gia, và một số doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thủy sản.

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Đoàn đại biểu gồm đại diện VCCI-HCM, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang,
các chuyên gia và một số doanh nghiệp hoạt động trong cung ứng thủy sản.

Chuyến nghiên cứu thực địa này nhằm mục đích học hỏi kinh nghiệm và thành công của Na Uy trong chuỗi giá trị ngành cá hồi bao gồm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và đào tạo nghề nuôi trồng thủy sản; mô hình kết hợp nuôi trồng thủy sản – du lịch; cơ chế hợp tác ba bên (Chính quyền – Đơn vị nghiên cứu – Khối doanh nghiệp), cũng như tăng cường tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trong lĩnh vực này.

Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến tham quan Lerøy – Cơ sở chế biến hải sản tại Sandstad và tàu thu hoạch cá hồi; Cơ sở sản xuất cá hồi Belsvik; Bảo tàng duyên hải với mô hình kết hợp nuôi trồng thủy sản – du lịch; Tham quan triển lãm quốc tế về nuôi biển công nghiệp – Aqua Nor – Hội chợ triển lãm lớn nhất thế giới về công nghệ nuôi trồng và chế biến. Có thể nói, lĩnh vực thủy sản hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác của hai nước trong tương lai.

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến tham quan Lerøy.

Cũng trong khuôn khổ Aqua Nor, Innovation Norway, NHO, NCE Aquatech và Sintef Ocean đã cùng tổ chức một Hội thảo Na Uy – Việt Nam, tập trung vào chủ đề công nghệ nuôi trồng thủy sản. Xuyên suốt Hội thảo, các đại biểu thảo luận về giải pháp an toàn sinh học; quản lý dịch bệnh nhằm cải thiện ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam; đồng thời tạo ra giá trị gia tăng giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Hội thảo Na Uy – Việt Nam tập trung vào chủ đề công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu cũng đã có buổi làm việc trường Cao đẳng nghề VAL về: Đào tạo nghề dựa trên công việc là một phần trung tâm của giáo dục nuôi trồng thủy sản; Cách kết hợp giữa lý thuyết và kinh nghiệm làm việc trong VET, Đào tạo theo module, Giáo trình đào tạo cơ bản nuôi trồng thủy sản, Học và đào tạo kỹ thuật số (các khóa học trực tuyến), Khả năng hợp tác trong tương lai về đào tạo và kinh nghiệm làm việc (trao đổi sinh viên/giáo viên/công nhân).

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

Đoàn đại biểu cũng đã có buổi làm việc trường Cao đẳng nghề VAL.

Trong chuyến tham quan thực địa này, ngoài học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo, thực hành sản xuất, nắm bắt công nghệ và tiến bộ mới trong trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, lãnh đạo VCCI và lãnh đạo NHO cũng đã có những trao đổi, thảo luận cho các nội dung hợp tác trong thời gian tới giữa hai tổ chức.

Chuyến nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng biển bền vững

  • Sự kiện
  • Đào tạo