Ngành Thuế đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Ngày 28/7/2017, Tổng cục Thuế chính thức công bố chương trình “Đồng hành cùng doanh nghệp (DN) khởi nghiệp”, với khẩu hiệu “Tự tin khởi nghiệp, chúng tôi đồng hành cùng bạn”, triển khai trên toàn quốc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Bùi Văn Nam và Chủ tịch VCCI – Vũ Tiến Lộc nhấn nút khởi động chương trình.

Hoàn thành các thủ tục thuế nhanh nhất

Trao đổi với phóng viên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi để DN khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất; chia sẻ, đồng hành cùng DN để DN an tâm kinh doanh. Thông qua chương trình này, DN khởi nghiệp có thể tiếp cận các thông tin hỗ trợ, hướng dẫn từ khâu đăng ký thành lập DN cho đến việc kê khai, nộp các loại thuế, sử dụng hóa đơn và sổ sách kế toán.

Để DN khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận được với các thông tin hỗ trợ từ cơ quan thuế, ngành Thuế đã mở nhiều kênh hỗ trợ riêng cho DN khởi nghiệp như lập các điểm hỗ trợ trực tiếp, bố trí số điện thoại, địa chỉ email hỗ trợ cho DN khởi nghiệp. Đặc biệt, ngành Thuế đã xây dựng chuyên mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” trên website Tổng cục Thuế và website 63 cục thuế địa phương. Chuyên mục cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho DN khởi nghiệp và thông qua chuyên mục này, DN khởi nghiệp có thể gửi các yêu cầu hỗ trợ đến cho cơ quan thuế để được hướng dẫn, giải đáp.

Trước đó, tại Công văn số 2843/TCT-TTHT, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế phối hợp với các cơ quan, ban ngành (Sở Kế hoạch và Đầu tư, các hiệp hội DN,…) để phối hợp hỗ trợ các DN khởi nghiệp; tiến hành kết nối với các DN cung cấp dịch vụ như: Các đại lý thuế, tổ chức T-VAN, DN cung cấp phần mềm kế toán, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thư số… để có các chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các DN khởi nghiệp bằng nhiều hình thức (phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông).

Tại lễ công bố, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và cộng đồng DN. “Ngành Thuế đã đi đầu trong triển khai thực hiện các Nghị quyết 19/NQ-CP. Việc kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế,… căn bản đã được thực hiện trên mạng điện tử. Tôi tin tưởng, ngành Thuế cũng sẽ đi đầu trong thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”, ông Lộc nêu quan điểm.

Hỗ trợ tối đa cho hộ kinh doanh chuyển sang DN

Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện nhằm xây dựng cộng đồng DN Việt Nam lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

“Bằng hành động cụ thể của mình, Chính phủ đã ban hành những chính sách nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hiệu quả đến các DN, đặc biệt là DN khởi nghiệp. Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính cam kết sẽ luôn đồng hành cùng DN trong quá trình ra đời, hoạt động và phát triển; góp phần thúc đẩy DN phát triển nhanh về số lượng và nâng cao chất lượng, phát triển một cách bền vững”, ông Nguyễn Đại Trí khẳng định.

Không chỉ tạo điều kiện, hỗ trợ các DN mới thành lập, chương trình đồng hành cùng DN khởi nghiệp còn khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN, nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN, góp phần phát triển kinh tế. Theo ông Nguyễn Đại Trí, thời gian qua, đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ DN, hộ kinh doanh nhưng có thể nói đây là chương trình cụ thể hóa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với những đối tượng này. Các chính sách này đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích thành lập DN mới, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức DN, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thuận lợi, công bằng và tự do sáng tạo cho DN.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – ông Nguyễn Đại Trí: “Hòa chung không khí hỗ trợ DN khởi nghiệp của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế  xác định rõ nhiệm vụ chính trị của Đảng và Chính phủ, Bộ Tài chính giao phó. Hỗ trợ DN khởi nghiệp là nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính nói chung và của ngành Thuế nói riêng. Chúng ta phải hỗ trợ DN khởi nghiệp hôm nay để có một cộng đồng DN lớn mạnh, hoạt động hiệu quả mai sau như mục tiêu có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020 mà Nghị quyết số 35/NQ-CP đặt ra”.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – ông Vũ Tiến Lộc: “Việc phát triển 1 triệu DN đến năm 2020 chắc chắn sẽ thành công. Trong đó, sự hỗ trợ của ngành Thuế chiếm tới 50% thông qua cải cách chế độ kế toán thuế cho DN khởi nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ theo chương trình đồng hành cùng DN khởi nghiệp của ngành Thuế vừa công bố triển khai trong toàn quốc ngày hôm nay”.

Phó Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam – ông Nguyễn Đình Cư: “Hội Tư vấn thuế Việt Nam và các đại lý thuế trong nước cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế, cơ quan thuế các cấp hướng dẫn cụ thể về các thủ tục ban đầu, khai thuế, nộp thuế, hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán cho DN khởi nghiệp, giảm phí hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức DN”.

Giám đốc Khối kinh doanh DN toàn quốc – Công ty cổ phần Misa – ông Nguyễn Thanh Hà: “Chúng tôi luôn cam kết cung cấp miễn phí phần mềm kế toán cho DN khởi nghiệp bắt đầu từ năm 2017. Hiện 42.000 DN đã nhận được phần mềm kế toán của Misa. Cùng với sự hỗ trợ của Tổng cục Thuế, Misa sẽ thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh phụng sự xã hội, mang tới nhiều  DN công cụ làm việc kế toán khoa học và chính xác. Misa cũng sẵn sàng cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ, phục vụ kịp thời đối với khối hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên DN, góp phần giảm khó khăn cho DN khởi nghiệp trong giai đoạn đầu kinh doanh”.

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo