[vccitranslate]

Ngành chế tạo Anh đối phó kịch bản không đạt thỏa thuận với EU

Các doanh nghiệp chế tạo của Vương quốc Anh tự tin cho rằng họ có thể vượt qua những tác động tiêu cực đến từ các hàng rào thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trong trường hợp nước Anh và EU không đạt được một thỏa thuận thương mại mới.

Thủ tướng Theresa May dự định kích hoạt tiến trình Brexit diễn ra trong hai năm vào ngày 29/3 và cảnh báo 27 nước thành viên khác của EU rằng không đạt được thỏa thuận nào còn tốt hơn là một thỏa thuận tồi.

Bà May quyết định coi kiểm soát người nhập cư là vấn đề ưu tiên trong đàm phán Brexit và thừa nhận rằng nước Anh sẽ từ bỏ vị thế thành viên thị trường chung và liên minh hải quan của EU để đạt được điều này.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, hoạt động thương mại giữa nước Anh và EU đương nhiên phải tuân thủ các quy định và biểu thuế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

EEF (Hiệp hội giới chủ trong ngành chế tạo Anh) cho biết, hàng chế tạo như ô tô, hóa chất và máy móc của Anh khi xuất sang EU có thể phải chịu mức thuế trung bình 5,3%. Các mặt hàng này cũng có nguy cơ phải đối mặt với các rào cản khác như thủ tục hải quan và chi phí gia tăng.

EU là điểm đến của hơn 50% kim ngạch xuất khẩu hàng chế tạo của Anh. Nhiều nhà máy ở Anh phụ thuộc vào nguồn cung hàng hóa và phụ tùng của khối này trong chu trình sản xuất, nên đặc biệt dễ bị tổn thương nếu các rào cản thương mại gia tăng.

Theo Vietnamplus.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo