[vccitranslate]

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng giá mua USD

Giá mua vào USD niêm yết tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngày hôm nay, 3-1, đã lên mức 23.200 đồng/USD, tăng 500 đồng/USD so với mức niêm yết cuối năm 2018.

              Giao dịch USD tại Ngân hàng ACB, Q.3, TP.HCM – Ảnh: Quang Định

Tuy nhiên giá bán USD niêm yết tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước chỉ nhích nhẹ lên mức 23.463 đồng/USD, thấp hơn giá trần cho phép 50 đồng/USD.

Đây là lần hiếm hoi trong vòng gần một năm qua Ngân hàng Nhà nước tăng giá mua USD. Lần điều chỉnh giá mua USD gần nhất là ngày 8-2-2018.

Trong suốt một năm qua, tỉ giá trung tâm đã tăng khoảng 1,8% và tỉ giá giao dịch trên thị trường cũng đã tăng khoảng 2,2%. Do vậy, theo các chuyên gia, việc điều chỉnh giá mua USD là nhằm để phản ánh sát hơn diễn biến giá trên thị trường.

Trong khi đó, giá bán USD tại các ngân hàng thương mại những ngày gần đây đang trong xu thế đi xuống. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD ở mức 23.260 đồng/USD, giảm khoảng 10 đồng/USD so với mức cuối tháng 12-2018.

Tại Ngân hàng Eximbank, giá bán USD còn thấp hơn: 23.240 đồng/USD. Sacombank bán USD ở mức 23.249 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng hiện chỉ còn dao động từ mức 23.140 – 23.157 đồng/USD.

Theo các chuyên gia, tỉ giá diễn biến trái ngược với quy luật hàng năm do hàng loạt yếu tố như cán cân thương mại hàng hóa năm 2018 xuất siêu với 7,2 tỉ USD; cán cân tài chính thặng dư nhờ dòng vốn giải ngân đầu tư trực tiếp FDI và dòng vốn đầu tư gián tiếp FII vào Việt Nam tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, lượng kiều hối chuyển về có xu hướng tăng cao hơn so với năm 2017. Ngân hàng Nhà nước cũng đã mua vào một lượng ngoại tệ lớn để tăng dự trữ ngoại hối, tạo sự ổn đinh tâm lý cho thị trường.

Một số ngân hàng cho biết nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp để thanh toán nhập khẩu hàng hóa theo tính chất mùa vụ thường dồn vào thời điểm cuối năm.

Tuy nhiên, năm 2018 tính chất đó không còn rõ nét như các năm trước đây. Bên cạnh đó, nguồn ngoại tệ dồi dào từ các yếu tố nêu trên đã giúp VND ổn định và hấp dẫn hơn đồng USD trong thời gian qua.

Theo Tuổi trẻ online.

  • Sự kiện
  • Đào tạo