[vccitranslate]

Năm 2023 sẽ tiếp tục là năm thành công xuất sắc của VCCI

Đó là nhận định của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công tại Hội nghị Ban chấp hành (BCH) VCCI lần thứ 5, khóa VII, ngày 11/2, tại TP. HCM.

Toàn cảnh Hội nghị BCH VCCI lần 5, khóa VII – Ảnh: QUỐC TUẤN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, trong không khí vui tươi, phấn khởi đầu Xuân Quý Mão, VCCI tổ chức Hội nghị BCH khóa VII lần thứ 5, đây cũng là lần đầu tiên hội nghị BCH được tổ chức tại TP. HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất và nơi có cộng đồng doanh nghiệp hùng hậu nhất của cả nước.

Theo Chủ tịch VCCI, kỳ họp thứ 5 của BCH VCCI có nhiều nội dung quan trọng, chúng ta sẽ đánh giá, tổng kết kết quả công tác năm 2022, năm đầu tiên của nhiệm kỳ VII, chúng ta sẽ dành thời gian để thảo luận chương trình công tác năm 2023, đặc biệt là các nhiệm vụ lớn, các trọng tâm công tác để đưa tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của VCCI trong thúc đẩy sự phát triển của giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cùng các Phó Chủ tịch VCCI điều hành Hội nghị – Ảnh: QUỐC TUẤN.

“Tại hội nghị này chúng ta cũng sẽ thực hiện một số nội dung về công tác nhân sự, cụ thể là bổ sung uỷ viên BCH khoá VII và giới thiệu nhân sự quy hoạch các chức danh lãnh đạo của VCCI theo quy định. Nhân dịp hội nghị BCH tổ chức tại TP.HCM, để tăng cường sự gắn kết với các địa phương, chúng ta cũng kết hợp tổ chức Gặp gỡ VCCI Xuân Quý Mão 2023 theo hình thức giao lưu, gặp gỡ giữa các uỷ viên BCH, các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố trong khu vực” Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết.

Chủ tịch VCCI nhìn nhận, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do có nhiều nội dung và cách thức tổ chức mới mẻ, lại được tổ chức ở nơi xa trụ sở chính. Tuy nhiên, ông khẳng định, BCH VCCI là một tập thể đoàn kết, các thành viên tâm huyết, gắn bó, sẵn sàng cống hiến cho công việc chung. Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng gửi lời cảm ơn Tập đoàn Thaco đã phối hợp, hỗ trợ, tài trợ để hội nghị BCH và chương trình gặp gỡ VCCI Xuân 2023 được tổ chức rất trang trọng, chu đáo.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu khai mạc Hội nghị – Ảnh: QUỐC TUẤN.

Cũng theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, năm 2022 là năm đầu nhiệm kỳ VII của VCCI, cũng là năm đầy khó khăn, thách thức, biến động. Nhưng với tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược mới được đề ra tại Đại hợi VCCI lần thứ VII, với tập thể BCH mới đầy năng lực, với nhiều thành viên nhiệt huyết, gắn bó, với sự nỗ lực chung của cả BCH, VCCI đã kết thúc năm 2022 với các kết quả xuất sắc, nổi bật, tạo được nhiều đột phá có tầm chiến lược không chỉ cho hoạt động của VCCI mà quan trọng hơn là cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Chủ tịch VCCI cũng điểm lại một số hoạt động đổi mới toàn diện và có ý nghĩa quan trọng, nổi bật mà VCCI đã thực hiện trong năm 2022 như: Chủ trì triển khai Đề án Tổng kết Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân; Đánh giá, xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2022 và khởi động Chương trình Chỉ số Xanh – Green Index; Công bố và phát động thực hành 06 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam; Triển khai sáng kiến “Kết nối kinh tế Trục cao tốc phía Đông” giữa 04 địa phương Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh; Đổi mới toàn diện công tác bình xét và trao tặng Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” 2022; Đăng cai tổ chức thành công Kỳ họp thứ 3 của Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) tại Quảng Ninh và tham dự Diễn đàn đối thoại kinh doanh APEC tại Thái Lan; Công bố Báo cáo kinh tế thường niên khu vực ĐBSCL 2022; Xây dựng mới 3 bộ quy tắc trụ cột của VCCI về công tác cán bộ, về tài chính và về lề lối làm việc; Duy trì hoạt động của Nhóm chuyên gia tư vấn cấp cao (Nhóm Think tank); Triển khai toàn diện công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo cán bộ;…

Các đại biểu tham dự Hội nghị BCH VCCI – Ảnh: QUỐC TUẤN.

“Tuy năm 2022 chúng ta đã đạt được sự chuyển biến và kết quả xuất sắc, nhưng đó mới là bước khởi đầu. Năm 2023 và chặng đường phía trước còn rất nhiều thách thức to lớn mà BCH VCCI phải sẵn sàng vượt qua để dẫn dắt VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vươn tới những mục tiêu cao hơn, những khát vọng vĩ đại hơn, vì tương lai doanh nghiệp vững mạnh, quốc gia thịnh vượng. Đây cũng là tầm nhìn và sứ mệnh mà Đại hội VII VCCI đã đề ra”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá.

Từ đó, Chủ tịch VCCI đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị cùng quan tâm, thảo luận những nội dung lớn, những hoạt động quan trọng của VCCI năm 2023, để thực sự chuyển hoạt động của VCCI theo tinh thần lấy doanh nghiệp là trung tâm, là trọng tâm, để đồng hành cùng doanh nghiệ vượt qua các khó khăn trong năm 2023. Cụ thể:

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao đổi với các đại biểu – Ảnh: QUỐC TUẤN.

Một là, triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển các vùng kinh tế – xã hội và tổ chức các hoạt động liên kết kinh tế vùng, tiểu vùng. Hai là, tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống VCCI.

Ba là, đổi mới công tác hội viên, hình thành nhóm hội viên là doanh nghiệp đầu ngành, lấy doanh nghiệp là trung tâm, trọng tâm hoạt động VCCI. Bốn là, triển khai chương trình xây dựng và lan toả đạo đức, văn hóa doanh nhân Việt Nam.

Năm là, tổ chức thi sáng tác Bài ca Doanh nhân Việt Nam. Sáu là, tổ chức Diễn đàn Chính sách đầu tư Việt Nam 2023.

Bảy là, tổ chức Chương trình “Báo chí cùng doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”, kết nối báo chí và doanh nghiệp, truyền cảm hứng, lấy đẹp dẹp xấu. Tám là, hoàn thiện, đẩy mạnh triển khai hoạt động các Hội đồng, Nhóm công tác của BCH VCCI.

“Tôi cũng đề nghị các Anh, Chị tích cực đóng góp ý kiến, sáng kiến về những hoạt động khác mà VCCI có thể làm trong năm nay. Với niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh tập thể BCH VCCI, tôi tin tưởng năm 2023 sẽ tiếp tục là năm thành công xuất sắc của VCCI, của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Theo VCCI

  • Sự kiện
  • Đào tạo