Mỹ thành lập nhóm nghị sỹ quốc hội về các vấn đề ASEAN

Theo mạng Insidetrade.com, ngày 30/1 vừa qua, hai hạ nghị sỹ Mỹ là Joaquin Castro thuộc Đảng Dân chủ (đại diện cho bang Texas) và Ann Wagner thuộc Đảng Cộng hòa (đại diện cho bang Missouri), đã chính thức thành lập nhóm nghị sỹ quốc hội về các vấn đề liên quan tới Đông Nam Á (ASEAN caucus).

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sỹ Castro cho biết “mục đích của nhóm nghị sỹ quốc hội về các vấn đề liên quan tới Đông Nam Á là nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ và ASEAN”.

Nhiệm vụ của nhóm là tập trung vào những vấn đề “quan trọng” đối với lợi ích an ninh, kinh tế của Mỹ đối với Đông Nam Á, từ lãnh đạo kinh tế, minh bạch chính trị và các đồng minh an ninh.

Trong các phát biểu, cả 2 hạ nghị sỹ đều cho rằng “10 nước ASEAN đại diện cho nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới và đứng thứ 3 thế giới về lực lượng lao động, Quốc hội phải nhận thấy sự cần thiết phải tăng cường đối thoại với nước ASEAN.”

Hai hạ nghị sỹ bày tỏ hy vọng nhóm ASEAN caucus mới thành lập sẽ tiếp tục thúc đẩy sự quan tâm tới ASEAN của chính quyền và Quốc hội Mỹ, đồng thời cho rằng chính quyền Barack Obama đã làm tốt điều này.​

Hội đồng Thương mại Mỹ-ASEAN (USABC) đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập ASEAN caucus.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành USABC Alexander Feldman nhấn mạnh: “ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ, gần 400.000 việc làm của Mỹ phụ thuộc vào thương mại với ASEAN. Sau nhiều thập kỷ thúc đẩy tự do hóa thương mại, tính bình quân, mỗi người dân ASEAN mua hàng hóa xuất khẩu của Mỹ nhiều hơn gấp 2 lần so với hàng hóa Trung Quốc và 9 lần hàng hóa Ấn Độ”.

“Tầm quan trọng không chỉ là ASEAN sẽ tăng trưởng trong những thập kỷ tới, với 65% trong tổng số khoảng 640 triệu người dưới độ tuổi 35, mà còn là các thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới và là thị trường có dân số trẻ nhất trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Theo Vietnamplus.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo