Mỹ để mất vị trí đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào tay Trung Quốc

Trung Quốc lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức trong năm 2016, soán ngôi Mỹ, khi nước này rơi xuống vị trí thứ ba, sau Pháp.

Tổng xuất khẩu và nhập khẩu của Đức với Trung Quốc tăng lên 170 tỷ Euro (180 tỷ USD) trong năm ngoái, theo số liệu của Văn phòng thống kê quốc gia Đức công bố ngày thứ Sáu vừa qua.

Sự tăng trưởng này được chào đón bởi chính phủ Đức, trước đó đã đặt mục tiêu bảo vệ tự do thương mại toàn cầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu của Đức vào Mỹ và lời cáo buộc Đức lợi dựng đồng Euro yếu để kích thích xuất khẩu của nước mình.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel thậm chí gợi ý Liên minh châu Âu EU nên tập trung chính sách kinh tế vào châu Á, khi chính quyền Trump đang theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ.

“Trong điều kiện Tổng thống Mỹ lên kế hoạch bảo hộ, mọi người đều kỳ vọng rằng quan hệ thương mại giữa Đức và Trung Quốc sẽ ngày càng thắt chặt”, hiệp hội thương mại BGA nhận định về biến động.

Người hàng xóm Pháp vẫn ở vị trí đối tác quan trọng thứ hai với tổng kim ngạch thương mại 167 tỷ Euro. Mỹ đứng thứ ba với con số 165 tỷ Euro.

Vào năm 2015, Mỹ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức, vượt qua Pháp lần đầu tiên kể từ năm 1961 nhờ có sự cải thiện trong nền kinh tế Mỹ và một đồng Euro yếu hơn.

Chỉ nhìn vào xuất khẩu của Đức, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất cho các sản phẩm “Made in Germany” (“sản xuất tại Đức”) trong năm 2016, nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trị giá 107 tỷ Euro.

Pháp là điểm đến lớn thứ hai cho hàng hóa của Đức với tổng trị giá 101 tỷ Euro. Anh đứng thứ ba, nhập khẩu 86 tỷ Euro hàng hóa.

Anh cũng là nước tạo ra thặng dư thương mại song phương lớn nhất cho Đức với 50 triệu Euro.

Trong khi đó, Mỹ, nước cáo buộc Đức đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị khiến đồng Euro giữ ở mức thấp nhằm tạo ra thặng dư thương mại, có khoản thâm hụt thương mại với Đức đứng thứ hai, ở 49 tỷ Euro.

Điều này có nghĩa chỉ Anh và Mỹ chiếm khoảng 40% khoản thặng dư kỷ lục 252,9 tỷ Euro trong năm 2016.

Những số liệu này sẽ tiếp tục dấy lên các tranh cãi về khả năng xuất khẩu của Đức, thặng dư thương mại của nước này và sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu trong cuộc gặp các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng G20 sắp tới ở Baden-Baden vào giữa tháng Ba.

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo