[vccitranslate]

Mỹ công bố hỗ trợ 150 triệu USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Chính quyền Mỹ ngày 12/5 thông báo sẽ cung cấp 150 triệu USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải và những sáng kiến khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung trước Nhà Trắng.
(Ảnh: AP)

Chính quyền Mỹ ngày 12/5 thông báo sẽ cung cấp 150 triệu USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải và những sáng kiến khác. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ diễn ra trong 2 ngày 12-13/5 tại Washington.

Theo Nhà Trắng, Hội nghị cấp cao đặc biệt lần này nhằm thể hiện “cam kết lâu dài” của Mỹ đối với ASEAN. Các chủ đề thảo luận tại sự kiện này bao gồm sáng kiến can dự kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sắp được triển khai và tình hình ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch

Trước đó, Điều phối viên của Nhà Trắng đặc trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell hôm 11/5 cho biết Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ cũng sẽ thảo luận về tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, vấn đề hợp tác hàng hải, phục hồi sau đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là những chủ đề sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ có những cuộc gặp với các thư ký Nội các và những quan chức khác của Mỹ.

Theo Vietnam+

  • Sự kiện
  • Đào tạo