[vccitranslate]

Luật Đất đai 2024 – Nhiều nội dung liên quan chặt chẽ tới các doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi) là văn bản luật có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, ngày 12/04/2024 vừa, VCCI đã chủ trì tổ chức hội thảo “Luật Đất đai 2024: Những nội dung quan trọng doanh nghiệp cần biết” tại TP.HCM, thu hút 120 doanh nghiệp tham dự. 

Luật Đất đai 2024 - Nhiều nội dung liên quan chặt chẽ tới DN

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI

Phát biểu khai mạc hội nghị, chia sẻ tầm quan trọng của Luật Đất đai 2024, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Võ Tân Thành cho biết, Luật Đất đai 2024 được xây dựng và hoàn thiện rất công phu của cả hệ thống chính trị Quốc hội thông qua vào ngày 18/1/2024 và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025. Luật Đất đai là một trong những đạo luật lớn, quan trọng, tác động sâu rộng tới đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta.

Ông Võ Tân Thành lưu ý, cùng với Luật Đất đai 2024, Quốc hội đã thông qua các Luật sửa đổi, bổ sung về kinh doanh bất động sản, nhà ở. Đây cũng là các đạo luật tác động rất lớn tới các doanh nghiệp, vì thị trường bất động sản đặc biệt quan trọng trong mỗi nền kinh tế. Các đạo luật này được ban hành giúp giải quyết các vấn đề còn chưa thống nhất giữa hai luật này với pháp luật về đầu tư, giúp khai thông nguồn lực đầu tư, triển khai dự án đầu tư thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Đức Hiếu – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội trình bày trực tuyến

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Hiếu – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và các nhà hoạch định chính sách đã trao đổi, giải đáp những nội dung quan trọng về các sửa đổi lớn của Luật Đất đai 2024.

Nhiều chủ đề nóng tác động tới doanh nghiệp như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; tài chính đất đai, giá đất; đăng ký đất đai; cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai…

Các đạo luật liên quan chặt chẽ như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng… cũng đã được trao đổi tại hội nghị. Ông Hiếu cho biết, tinh thần của Luật Đất đai 2024 tập trung vào hai điểm: Bảo vệ quyền & lợi ích người dân, người sử dụng đất và cải cách thể chế.

Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ – Vụ Trưởng, Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tại hội nghị, phần chia sẻ của bà Đoàn Thị Thanh Mỹ – Vụ Trưởng, Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường về những điểm mới xuyên suốt 16 chương của Luật Đất đai 2024 đặc biệt thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Vũ Sỹ Kiên – Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tiếp nối, ông Vũ Sỹ Kiên – Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã Giới thiệu các quy định của Luật Đất đai năm 2024 từ góc độ tiếp cận đất đai để thực hiện dự án của các nhà đầu tư và chính sách thu hồi đất, giao đất, BT,HT,TĐC, tài chính đất đai, giá đất tương ứng.

Bà Tống Thị Hạnh, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng

Trong phần trình bày của mình, bà Tống Thị Hạnh, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng tập trung chia sẻ Những chính sách của Luật Đất đai liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp Chế VCCI điều phối phần hỏi đáp với các diễn giả.

Cùng với ý kiến từ đại diện các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia, diễn giả, Hội thảo cũng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan cùng kỳ vọng chính sách vào các văn bản hướng dẫn thi hành luật tới đây.

Các diễn giả trong phiên thảo luận

  • Sự kiện
  • Đào tạo