Sáng ngày 24/03/2021, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) đã tổ chức Lễ kết nạp 40 hội viên mới, gồm 21 công ty TNHH, 18 công ty cổ phần và 01 hiệp hội.

Tại buổi lễ kết nạp, Ban giám đốc và đại diện các Phòng, Trung tâm của VCCI-HCM đã phát biểu chào mừng các hội viên mới đồng thời giới thiệu cụ thể về chức năng và các hoạt động của VCCI-HCM để các hội viên mới nắm thông tin và chủ động đăng ký tham gia.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc VCCI chi nhánh TP.HCM cho biết, chức năng quan trọng nhất của VCCI là chức năng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian qua, VCCI đã thực hiện rất nhiều hoạt động liên quan đến chức năng này, đặc biệt là trong vấn đề tham gia xây dựng thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. VCCI đã được cử và tham gia các tổ biên soạn để xây dựng các Luật, các Nghị định liên quan đến doanh nghiệp, tập hợp ý kiến của doanh nghiệp để phản ảnh đến các cơ quan chức năng, Bộ, ngành, Trung ương và địa phương nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Một trong những hoạt động trọng tâm của VCCI trong thời gian qua là tham gia xây dựng thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Kết quả là trong 5 năm qua có sự góp sức của VCCI cùng các Bộ, ngành, Chính phủ, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã có sự cải thiện mạnh mẽ, thể hiện qua việc cắt giảm được trên 50% điều kiện kinh doanh, tháo gỡ nhiều vấn đề liên quan đến các chuyên ngành.

            Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM phát biểu tại Lễ kết nạp hội viên mới.

“VCCI cũng được Chính phủ giao tham mưu, tư vấn cho các đoàn đàm phán để đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTTP, EVFTA, RCEP…VCCI đã được tham vấn và đóng góp tích cực cho các đoàn đàm phán về các Hiệp định này. Sau đó, VCCI cũng được giao nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt việc tận dụng các cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do mang lại. Phổ cập về mặt kiến thức, pháp luật, giúp các doanh nghiệp nắm rõ những cam kết và vượt qua các rào cản, nhất là các rào cản kỹ thuật để thâm nhập được vào các thị trường quốc tế”, ông Thành chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành, VCCI cũng thường xuyên tổ chức các kỳ đối thoại với sự tham gia của các Bộ, ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về các lĩnh vực Thuế, Hải quan và xây dựng… Tập hợp và kiến nghị kịp thời các vướng mắc, khó khăn nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo ông Võ Tân Thành, chức năng quan trọng thứ hai của VCCI là xúc tiến thương mại đầu tư, giúp các doanh nghiệp hội nhập quốc tế tốt hơn. Ông Thành cho rằng, hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng và nhanh vào nền kinh tế khu vực và thế giới và VCCI được coi là một đơn vị tổ chức xúc tiến thương mại cấp quốc gia với quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Chúng tôi thực hiện thường xuyên các hoạt động về kết nối kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm cơ hội kinh doanh thông qua các hoạt động xúc tiến, kết nối kinh doanh, tổ chức các cuộc gặp gỡ B2B, gặp gỡ trực tiếp, tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài để khảo sát thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thực hiện kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với nhau để tìm kiếm cơ hội kinh doanh”, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành chia sẻ thêm.

Đại diện các doanh nghiệp hội viên tham dự Lễ kết nạp đã phát biểu bày tỏ sự phấn khởi khi chính thức trở thành hội viên của VCCI-HCM và kì vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ VCCI-HCM trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp cũng đã dành thời gian để giới thiệu về doanh nghiệp mình và mong muốn có sự hợp tác, kết nối kinh doanh với các hội viên trong hệ thống VCCI. Đặc biệt tại lễ kết nạp hội viên đợt này, nhiều hội viên đã bày tỏ mong muốn tìm kiếm đối tác, khách hàng tiềm năng bằng việc chia sẻ trực tiếp và gửi tặng các sản phẩm của công ty mình cho các doanh nghiệp hội viên.

Hình ảnh các doanh nghiệp nhận Giấy chứng nhận hội viên: